Hình ảnh & văn bản

Giấy phép số 70/QNA-CCHND. Sở Y Tế tỉnh Quảng Nam cấp.

Lương Y. Nguyễn Viết Hương

Email: songhuongdongy@gmail.com

SỐ TÀI KHOẢN:

1- Nguyễn Viết Hương, Số TK 4203 215 030 388 Ngân hàng AGRIBANK huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam

2- Nguyễn Viết Hương, số TK  0651 000 776 745 Ngân hàng VIETCOMBANK tỉnh Quảng Nam.

 

 

CÂY THUỐC NAM CHỮA BỆNH THOÁT VỊ ĐĨA ĐỆM ?

Dùng thuốc trong điều trị thoát vị đĩa đệm

Tôi lương y Nguyễn Viết Hương, qua hơn 30 năm kinh nghiệm điều trị bằng thuốc nam đến nay đã chế biến được bài thuốc có hiệu quả cao cho căn bệnh thoát vị đĩa đệm ,thoái hóa  đốt sống và gai đôi cột sống , hoại tử  khớp, hư khớp mà không cần phải phẫu thuật. Người bệnh chỉ cần uống một đợt  là tất cả các chứng đau trặc lưng, thần kinh tọa tái đi tái lại nhiều lần nay sẽ thuyên giảm một cách nhanh chóng. Thuốc đã được chế biến thành viên hoàn cứng sử dụng dễ dàng cho bệnh nhân đi công tác và học tập xa nhà. Nếu bạn đã chữa trị thuốc tây y hay đông y mà không gặp thuốc, không hiệu quả hoặc hay tái phát, giờ đây bạn chỉ cần dùng 1 đợt là sẽ đem lại sự bất ngờ chưa từng thấy. Với phương châm tiết kiệm và hiệu quả nhằm phục vụ cho nhiều tầng lớp nhân dân, đem lại hạnh phúc cho mọi nhà.( Tùy theo cơ địa của mỗi bệnh nhân mà hiệu quả cũng có sự khác nhau)

Bạn đã hiểu những gì về thoái hóa cột sống, gai cột sống,thoát vị đĩa đêm?

Nếu như chính bạn hoặc người thân của bạn có triệu chứng đau tê cánh tay và vai gáy do thoái hóa và gai  cột sống cổ,  đau thắt lưng, các khớp đau có thể sưng và kêu rơm rớp do khô nhờn, đau thần kinh tọa kinh niên và mãn tính, có triệu chứng đau và tê mỏi rất nhiều từ lưng xuống mông rồi xuống tới gót và bàn chân. Những người này thỉnh thoảng kèm theo triệu chứng đau giống như đau dạ dày, táo bón hoăc rối loạn tiêu hóa, mệt mỏi, uống thuốc tây, đông nhiều nhưng không khỏi. Nguyên nhân là rối loạn các chức năng chuyển hóa bên trong cơ thể như các tuyến dịch vị, tuyến tụy, tuyến trong gan, tuyến thượng thận... làm cho sự hấp thu các chất như muối khoáng, can xi, phot pho... và các chất axit amin khác bị hạn chế. Mỗi khi bị hấp thu kém, dù cung cấp từ bên ngoài vào cơ thể bao nhiêu cũng không đủ, khi nào hết cung cấp thì lại tái phát , chính vì vậy đĩa đệm, các khớp -cột sống thiếu các chất nuôi dưỡng nên khô và teo lại . Có người dùng glucosamine, sụn cá mập, các dưỡng chất từ Jet, UC2 những chỉ đỡ đau rồi nghỉ thuốc lại đau tăng trở lại. Giờ đây bạn sẽ được hỗ trợ chữa có hiệu quả cao cho dù bệnh của bạn hoặc người thân của bạn mắc bệnh bao nhiêu năm cũng không sao. Do chữa đúng bệnh, đúng nguyên nhân theo cơ chế phục hồi chức năng các cơ quan tạng phủ bên trong, cân bằng sinh  lý máu, lọc máu, tăng cường miễn dịch là giúp cho bệnh nhân không những chống tái phát căn bệnh đĩa đệm, khớp, thần kinh tọa mà còn các triệu chứng như đau dạ dày và táo bón, rối loạn tiêu hóa, cholessterol và mỡ máu cao, huyết áp cao, tiểu đường, suy nhược thần kinh, tê nhức chân tay cũng dần thoái lui. Nhiều bệnh nhân chữa thoát vị đĩa đệm và gai cột sống ở đây, có kết quả không những hết bệnh thoát vị đĩa đệm mà những bệnh kể trên cũng thuyên giảm. Sau khi hết bệnh nghỉ uống thuốc, bàn giao cột sống, khớp và đĩa đệm cho cơ thể tiếp quản, lúc này cơ thể tự làm việc, tự tiết ra các hóc môn nội sinh nuôi khớp , đĩa đệm và cột sống như những người bình thường không mang bệnh. ( Tùy theo cơ địa của mỗi bệnh nhân mà hiệu quả nhanh chậm cũng có sự khác nhau)

 Các bạn an tâm đi, thuốc không có hóa dược , 100% là thảo dược . Nếu các bạn không tin thì có thể xét nghiệm tại bất cứ cơ quan xét nghiệm nào của nhà nước trên toàn quốc, tôi xin chịu hoàn toàn trách nhiệm trước pháp luật.

DANH SÁCH BỆNH NHÂN BỊ BỆNH THOÁT VỊ ĐĨA ĐỆM RẤT NẶNG NAY ĐÃ ĐƯỢC CHỮA KHỎI  VÀ SẮP KHỎI TẠI ĐÂY HY VỌNG NHỮNG BỆNH NHÂN NÀY SẼ LÀM PHÚC CHIA SẺ CHO MỌI NGƯỜI

Các bạn có thể tham khảo một số bệnh nhân gai cột sống, thoát vị đĩa đệm rất nặng:  

- Chị Nguyễn Thị Quả 55 T địa chỉ thôn Phước Lộc 1, xã AEphe, huyện Krong bach, tỉnh Đắc lắc ĐT 0967 766 280. Bị bệnh thoát vị đĩa đệm, có triệu chứng đau 2 mông đau và tê nhều xuống chân, ăn ngủ không được sút cân do đau nhiều . Chị đã chữa nhều nơi tại Đắc Lắc kể cả TPHCM nhưng bệnh không thuyên giảm. Được người bạn giới thiệu đến nhà thuốc Song Hương, do đường sá xa xôi, cách trở, sức khỏe yếu đi xa không được. Chị đã gọi điện đên lương Y Nguyễn Viết Hương được tư vấn điều trị đến nay đã sắp khỏi bệnh, chị rất mừng và giới thiệu cho mọi người để chia sẻ làm phúc.( Tùy theo cơ địa của mỗi bệnh nhân mà hiệu quả cũng có sự khác nhau)

- Chị Hạnh ở thôn Tú Ngọc , xã Bình Tú, huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam , ĐT 0905 218 648 đã bị thoát vị đĩa đệm 6 tháng, điều trị bằng tây y ở nhiều nơi mà không đem lại thuyên giảm nào. Chị Hạnh  đứng  ngồi lâu cũng khó, đi lại càng đau tăng, mấy tháng liền không tham gia lao động. Chị đã trực tiếp đến nhà thuốc Song Hương được khám và tư vấn điều trị, đến nay chị Hạnh đã khỏi hoàn toàn dược 5 tháng rồi mà không tái phát. (Tùy theo cơ địa của mỗi bệnh nhân mà hiệu quả cũng có sự khác nhau)

- Anh Trần Văn Tài địa chỉ số 1 Nguyễn Huệ, phường An Thanh, thị xã Hông Ngự, tỉnh Đồng Tháp ĐT 0919 857 476 . Anh Tài đã bị bệnh thoát vị đĩa đệm từ lâu, qua nhiều năm điều trị ở mọi nơi tai Đồng Tháp nhưng không hiệu quả. Anh Tài có triệu chứng đau lưng đau xuống chân, đau vai gáy tê nhức chân tay. Được biết qua google tìm kiếm anh Tài tìm thấy nhà thuốc bắc Song Hương chữa được bệnh này. Anh Tài điện thoại đến gặp lương y Nguyễn Viết Hương để được tư vấn. Sau khi tư vấn anh Tài đã được điều trị khỏi hơn 1 năm rồi.. ( tùy theo cơ địa của mỗi bệnh nhân mà hiệu quả cũng có sự khác nhau)

 - Chị Trần thị Loan 50 Tuổi   ĐT 0905 661 831     đ/c K01B/60 đường Lê Trọng Tấn, TP Đà nẵng, chụp MRI có kết quả thoát vị đĩa đêm cổ C3,C4- C6,C7 , đau thời gian dài, có triệu chứng đau từ vai gáy xuống cánh tay, tê nhức cánh và cẳng tay, ngón tay kèm theo cảm giác như kim châm. Nay đã được Lương y Nguyễn Viết Hương chữa khỏi .  ( Tùy theo cơ địa của mỗi bệnh nhân mà hiệu quả cũng có sự khác nhau)

- Chị Thiều Thị Oanh địa chỉ Thăng Phước, huyện Hiệp Đức, tỉnh Quảng Nam SĐT 0986 820 580, chị Oanh bị bệnh thoát vị đĩa đệm chèn ép đau từ lưng xuống cả 2 chân. Thời gian mắc bệnh hơn 5-6 tháng, điều trị nhiều nơi song không hiệu quả. Đến nay chi Oanh đã khỏi hẳn bệnh, làm việc và lao động bình thường. Chi Oanh đã chia sẻ, giới thiệu nhiều người liên lạc đến đặt thuốc chữa bệnh tại nhà thuốc Song Hương cũng đạt hiệu quả cao.  (Tùy theo cơ địa của mỗi bệnh nhân mà hiệu quả cũng có sự khác nhau)

- Anh Lưu Đức Vương địa chỉ thôn La Ó, xã Xuân Quang, huyện Bảo Thắng , tỉnh Lào Cai, điện thoại 0985 236 3460 . A Vương bị bệnh thoát vị đĩa đêm từ lâu, kéo dài 1-2 năm, điều trị nhiều nơi mà không thuyên giảm. Nghe bạn giới thiệu đến Lương y Nguyễn Viết Hương chữa trị bằng thuốc viên đông y thời gian hơn 2 tháng, kết quả bệnh đã giảm rất nhiều, anh Vương đang tiếp tục uống để chống đau trở lại.  ( Tùy theo cơ địa của mỗi bệnh nhân mà hiệu quả cũng có sự khác nhau)                        

- Chị Trương Thị Hoa, địa chỉ ở xóm 10, xã Nghi Phương, huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An, ĐT  0982 620 207. Chị Hoa đã bị bệnh thoái hóa, gai cột sống và phồng đĩa đệm chèn dây thần kinh chân trái đau xuống cẳng chân và tê nhức. Kèm theo các chứng đau viêm sườn sụn ở ngực trái, đau vai gáy tê nhức cánh tay, chữa chạy nhiều nhưng không khỏi. chị đã được Lương Y Nguyễn Viết Hương chữa 2 đợt từ tháng 9/2015 đến nay đã hiệu quả  gần 1 năm rồi..( Tùy theo cơ địa của mỗi bệnh nhân mà hiệu quả cũng có sự khác nhau)

-Chị Nguyễn Thị Lệ Thủy 50T ĐT 0905 3353 78. Địa chỉ Phòng kế toán công ty Bảo Việt Quảng  Ngãi, 101 Hùng Vương, thị xã Quảng Ngãi, tỉnh Quảng Ngãi. Chị Thủy đau rất nặng đã chữa ở Sài Gòn , khoa chấn thương chỉnh hình, châm cứu bấm huyệt nhiều nơi nhưng không khỏi. Chụp MRI có kết quả thoái hóa, gai cột sống đa tầng, thoát vị đĩa đệm C5,C6 ra sau 7mm ăn ít thường hay đầy hơi khó tiêu kèm theo chứng chóng mặt nhức đầu nôn mữa, khó ngủ. cơ đau từ lưng xuống chân kèm theo tê khó chịu. Chị thủy đã được chữa tại Nhà Thuốc Song Hương tiến triển tốt và đã khỏi bệnh, chị rất mừng, giới thiệu và chia sẻ làm phúc cho nhiều người ( Tùy theo cơ địa của mỗi bệnh nhân mà hiệu quả cũng có sự khác nhau)

- Chi Ngô Thị Tận địa chỉ UBND xã phổ Vinh, huyện Đức Phổ, tỉnh Quảng Ngãi ĐT 0165 254 5157. Chị Tận đã bị bệnh thoát vị đĩa đệm từ lâu các đốt sống L$ L5 S1 bị thoái hóa, gai và thoát vị đĩa đệm. Có các triệu chứng như đau từ lựng xuống mông và xuống đền gót chân. Chị Tận đã chữa chạy khắp nơi với nhiều loại thuốc tây đông  ở các bệnh viện lớn song không có hiệu quả. Từ khi chị được lương y Nguyễn Viết Hương chữa trị đến nay đã dần khỏi và tiến triển tốt đạt khoản 80%, nay đang tiếp tục điều trị để phục hồi trở lại như người bình thường. ( Tùy theo cơ địa của mỗi bệnh nhân mà hiệu quả cũng có sự khác nhau)

- Anh Nguyễn Ngọc Duẫn ở Bộ Đội Biên Phòng, đường Hùng Vương Nối Dài, phường Đô Lương, Đông Hà, Quảng Trị ĐT 0982 066 274. Anh Duẫn bị thoát vị đĩa đệm 3-4 năm, điều trị nhiều nơi bằng tây y ở dân sự kể cả các bệnh viện quân đội nhưng không hiệu quả. Anh Duẫn được lương y Nguyễn Viết Hương chữa đến nay là tháng thứ ba bệnh đã khá lên rất nhiều đạt hơn 70%. Hiện nay anh đang đặt thuốc uống cho dứt điểm. ( Tùy theo cơ địa của mỗi bệnh nhân mà hiệu quả cũng có sự khác nhau)

- Anh Phan Văn Hiếu địa chỉ thôn Xuân Thuận, xã Phú Xuân, huyện Krông Năng, tỉnh Đăk lawk SĐT 0984 508 863. Anh Hiếu đã bị bệnh thoát vị đĩa đệm được lương y Nguyễn Viết Hương điều trị có hiệu quả. Các triệu chứng đau và tê từ lưng xuống chân, từ vai gáy xuống cánh tay giảm rất nhiều. Anh Hiếu vẫn làm việc và đang uống thuốc chống tái phát. ( Tùy theo cơ địa của mỗi bệnh nhân mà hiệu quả cũng có sự khác nhau)

- Anh Phạm Văn Huân  ở xóm 8, thôn Xuân Hưng, xã Hưng Tiến, huyện Vĩnh Bão, Thành phố Hải Phòng , đã chụp cộng hưởng từ có kết luận thoát vị đĩa đệm nặng, phình và lồi đĩa đệm kèm gai cột sống, nay đã được chữa khỏi 80%- 90% đi lại , ngủ nghỉ tốt, đau nhức đỡ rất nhiều. ĐT 0984 752 057 ( Tùy theo cơ địa của mỗi bệnh nhân mà hiệu quả cũng có sự khác nhau)

- Chị Lê Thị Tuyết đ/c xã Dương Quan, huyện Thủy Nguyên, TP Hải Phòng đã bị thoát vị đĩa đệm và gai cột sống cổ rất nặng nay đã được điều trị khỏi hơn 95 %. ( Tùy theo cơ địa của mỗi bệnh nhân mà hiệu quả cũng có sự khác nhau)

- Anh Nguyễn Đức Hạnh công ty Vân Hậu lô 35- 38 đường yên thế, quận Cẩm Lệ, Đà Nẵng bị bệnh thoát vị đĩa đệm và gai cột sống lâu năm nay cũng được chữa khỏi hơn 2 năm rồi, hiện nay anh vẫn duy trì tập luyện. ĐT 0903 501 900 ( Tùy theo cơ địa của mỗi bệnh nhân mà hiệu quả cũng có sự khác nhau)

-Chị Hồng Vân ở thôn Yên Mỹ, xã Bình Yên, huyện Thạch Thất, thành phố Hà Nội, bị bệnh gai cột sông,thoát vị đĩa đệm lâu năm chữa chạy nhiều nơi nhưng không khỏi. Vào tháng 8 năm 2014 liện lạc bằng điện thoại đến Lương Y Nguyễn Viết Hương để được tư vấn và điều trị. Sau khi điều trị hơn 2 tháng bệnh đã khỏi  hơn 2 năm, đến nay vẫn chưa tái phát, ĐT 0989 552 461. ( Tùy theo cơ địa của mỗi bệnh nhân mà hiệu quả cũng có sự khác nhau)

-Anh Nguyễn Văn Tư, làm việc tại phòng vận tải sở giao thông vân tải Đông Nai. Số 18 Phan Chu Trinh, phường Quang Vinh, TP Biên Hòa, Đồng Nai. ĐT 0918 496 324. Đã bị thoát vị đĩa đệm và gai cột sống cổ và lưng gây chèn ép đau tê cánh tay, đau tê chân, nay đã hiệu quả khỏi bệnh hơn 2 năm rồi. ( Tùy theo cơ địa của mỗi bệnh nhân mà hiệu quả cũng có sự khác nhau)

- Anh Lê Minh Lâm, địa chỉ 75 Lê Hồng Phong, phường Tân Tiến, tỉnh Đăk lăk. bí thoát vị đĩa đệm đau nhức từ lưng xuông chân dữ dội, Anh Lâm được điều trị từ tháng 3 năm 2015 và khỏi sau 2 tháng điều trị đến nay hơn 1 năm rồi. ĐT 0905 515 453 ( Tùy theo cơ địa của mỗi bệnh nhân mà hiệu quả cũng có sự khác nhau)

Anh Lê Xuân Quang ở Thủ Dầu Một- tỉnh Bình Dương  ĐT 0166 238 7679; Anh Quang đau nhiều năm liền chữa chạy nhiều nơi ở Bình Dương và thành phố Hồ Chí Minh song vẫn không hiệu quả, nhiều lần đau quá anh định đi mổ nhưng lo lắng vì nhiều người mổ bị tai biến tê liệt. Anh tìm hiểu và tìm kiếm trên Google được thấy giới thiệu về nhà thuốc Song Hương chữa bệnh thoát vị đĩa đệm. Đầu tiên thì anh cũng chưa tin lắm song có nhiều người chữa khỏi và anh thử uống 1 tháng xem sao. Sau khi uống 1 tháng bệnh của anh giảm được 50% và anh uống 2 tháng nữa nay bệnh của anh đã khỏi hơn hai năm rưỡu rồi . Niêm tin và uy tín của nhà thuốc Song Hương đã có, anh đang mua tiếp thuốc cho mẹ anh uống để chữa thoái hóa và gai cột sống nay cũng thành công. ( Tùy theo cơ địa của mỗi bệnh nhân mà hiệu quả cũng có sự khác nhau)

anh Trần Văn Hân ở Huyện Nông Cống- tỉnh Thanh Hóa 0948 479 585 ; anh Hân bị bệnh rất nặng đi lại vô cùng khó khăn từ năm ngoái. anh đã được điệu trị tại nhà qua tư vấn và chăm sóc bằng điện thoại của lương y Nguyễn Viết Hương. Kết quả anh đã được chữa khỏỉ căn bệnh này. ( Tùy theo cơ địa của mỗi bệnh nhân mà hiệu quả cũng có sự khác nhau)

anh Trần Xuân Hạnh phường Phú Sơn - TP Thanh Hóa bị thoát vị đĩa đệm cũng được nhà thuốc Bắc Song Hương chữa khỏi 90% bệnh gần hai năm rồi ,hiện nay anh Hạnh đang tích cực chia sẻ chô mọi người để làm phúc. ĐT 0963 045 969.  ( Tùy theo cơ địa của mỗi bệnh nhân mà hiệu quả cũng có sự khác nhau)

-Anh Bùi Văn Sơn, ở thôn Giang Mỹ, xã Tam Giang, huyện Krong Năng, Đăk lăk, có mẹ bị thoát vị đĩa đệm và gai cột sống rất nặng, đi lại không được, đã được chữa tại đây hiệu quả rất cao. Hiện nay Mẹ của anh đã đi lại, sinh hoạt và làm việc bình thường ĐT 0938 434 525 và nhiều bệnh nhân khác..Những bệnh nhân nêu trên đều đã chụp MRI ( cộng hưởng từ) có kết quả là thoát vị đĩa đệm cột sống, tất cả đều đau dữ dội.  ( Tùy theo cơ địa của mỗi bệnh nhân mà hiệu quả cũng có sự khác nhau)

-Chú Cư  68 tuổi thoát vị đĩa đệm và gai cột sống, địa chỉ ở huyện Thăng bình, Quảng Nam  ĐT 01676 891 16 5. Đã được chữa khỏi bệnh thoái hóa-gai cột sống và thoát vị đĩa đệm từ tháng 4 năm 2014 tại nhà thuốc bắc Song Hương  ( Tùy theo cơ địa của mỗi bệnh nhân mà hiệu quả cũng có sự khác nhau)

 -anh Yên ở huyện Điện Bàn , Quảng  Nam ĐT số  0973 183349 , đã bị thoát vị đĩa đệm và gai cột sống lâu năm nay đã được chữa khỏi, công tác đi lại và làm việc bình thường.  ( Tùy theo cơ địa của mỗi bệnh nhân mà hiệu quả cũng có sự khác nhau)

-chị Ngọc Anh đang làm việc ở Hàn Quốc , cách đây 2 năm chị Ngọc Anh gọi điện về cho mẹ chị để mua thuốc tại nhà thuốc Song Hương nhằm trị bệnh thoát vị đĩa đệm, thoái hóa và gai cột sống. Căn bệnh này đã đeo bám lâu năm dù đia chữa khắp nơi nhưng không có kết quả. Qua thời gian ngắn gần 3 tháng điều trị thuốc tại đây đạt hiệu quả rất cao. sồ điện thoại của mẹ chị ở Cần Thơ là 0125 902 0260 ;   ( Tùy theo cơ địa của mỗi bệnh nhân mà hiệu quả cũng có sự khác nhau)

- A Nguyễn Văn Hùng UBND xã Chi Lăng, huyện Tràng Định, Lạng Sơn, đã bị gai đốt sống cổ  nay đã lành bệnh điện thoại 0915 036 472 . ( tùy theo cơ đia mà mồi người có hiệu quả cao khác nhau)

-Chị Hải Yến là giáo viên ở Đăk lăk  đã bị thoát vị điã đệm và gai cột sống lưng, đã điều trị bằng nhiều phương pháp đông tây y ở rất nhiều nơi không khỏi nay đã được nhà thuốc Song Hương chữa lành bệnh, số điện thoại 0949 286 059 chị Yến rất mừng và giới thiệu nhiều người đến điệu trị cũng đạt hiệu quả cao.  ( Tùy theo cơ địa của mỗi bệnh nhân mà hiệu quả cũng có sự khác nhau)

- Chị Trần Thị Thơm ở huyện Ninh Giang, tỉnh Hải Dương bị thoát vị đĩa đệm và gai cột sống, đã đau từ lựng xuống cẳng chân và đi lệch 1 bên nhiều năm liền nay đã được chữa lành bệnh 0167 597 1736 , ( Tùy theo cơ địa của mỗi bệnh nhân mà hiệu quả cũng có sự khác nhau)

- Anh Hà Văn Duy, địa chỉ Công an quận Ngô Quyền, số 10 phố Đà nẵng, quận Ngô Quyền, TP Hải Phòng. A Duy bị thoát vị đĩa đệm rất nặng, thường xuyên đau lưng, đau xuông chân, đi lại khó khăn, chữa nhiều nơi không hiệu quả. Cách đây 1 tháng được L.Y Nguyễn Viết Hương chữa trị nay đã đạt hiệu quả cao, hiện anh đang đặt thuốc uông tiếp tục cho dứt điểm căn bệnh này. (Tùy theo cơ địa của mỗi bệnh nhân mà hiệu quả cũng có sự khác nhau)

- Anh Nguyễn Đức Hạnh công ty Vân Hậu, 38 đường Yên thế, Đà Nẵng đã bị bệnh thoát vị đĩa đệm và gai cột sống nhiều năm nay đã được điều trị hiệu quả, ĐT 0903 501 900.  ( Tùy theo cơ địa của mỗi bệnh nhân mà hiệu quả cũng có sự khác nhau)

 Hãy liên lạc số 0903 581 114 ; 0914 33 44 50, 016 77 181 181;  ĐT bàn 05103 873 045.

LY Nguyễn Viết Hương, Đ/c Quốc lộ 1 A, thôn Kế Xuyên, xã Bình Trung, huyện Thăng Bình, Quảng Nam. (thuốc sẽ gửi tận tay tại cơ sở hoặc bằng chuyển phát nhanh qua bưu điện cho bênh nhân ở xa). Giao dịch qua tài khoản: Nguyễn Viết Hương số TK: 4203 215 030 388 ngân hàng Agribank (NH nông nghiệp) huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam 

Thoát vị đĩa đệm và gai cột sống thường là kết quả của sự rối loạn dần của nhiều cơ quan hấp thu kể cả bài tiết . Sự lão hóa liên quan đến bao ngoài đĩa đệm, khi va cham thì bị rách xé gọi là thoái hóa và thoát vị đĩa đệm. Khi bạn già đi, các đĩa cột sống của bạn bị mất một số hàm lượng nước của chúng. Điều đó làm cho chúng ít linh hoạt và dễ bị rách hoặc bị sưng tấy thậm chí với một dòng nhỏ hoặc xoắn.

 

Thoát vị đĩa đệm là gì?

Cột sống của bạn được tạo lên 26 xương (xương sống) được đệm bởi đĩa. Các đĩa bảo vệ xương bằng cách chịu  những cú sốc từ các hoạt động hàng ngày như đi bộ, nâng hạ, và xoắn.

Mỗi đĩa có hai phần, một phần mềm, phần sền sệt  bên trong và vòng ngoài cứng rắn. Thương tích hay điểm yếu có thể gây ra các phần bên trong của đĩa để nhô ra thông qua các vòng ngoài. Điều này được biết đến như là một đĩa đệm bị trượt hoặc thoát vị. Điều này gây đau và khó chịu. Nếu đĩa đệm bị trượt nén một trong những dây thần kinh cột sống của bạn, bạn cũng có thể trải nghiệm cảm giác tê và đau dọc theo dây thần kinh bị ảnh hưởng. Trong những trường hợp nghiêm trọng, bạn có thể cần phải phẫu thuật để loại bỏ hoặc sửa chữa các đĩa đệm bị trượt.

Tìm một bác sĩ gần bạn: thần kinh học và chỉnh hình kéo giản cột sống

Các triệu chứng

Các triệu chứng của gai cột sống, thoát vị đĩa đệm là gì?

Bạn có thể bị thoát vị đĩa đệm trong bất cứ phần nào của cột sống của bạn, từ cổ đến lưng của bạn. Lưng dưới là khu vực phổ biến nhất cho các đĩa đệm bị trượt, theo Học viện bác sĩ gia đình Mỹ. Cột sống của bạn là một mạng lưới phức tạp của các dây thần kinh và mạch máu. Một đĩa đệm bị thoát vị  có thể  chèn ép lên dây thần kinh và cơ bắp xung quanh nó.

Các triệu chứng của thoát vị đĩa đệm bao gồm:

 • Đau và tê, thường gặp nhất ở một bên của cơ thể
 • đau kéo dài đến cánh tay và / hoặc chân của bạn
 • đau nặng hơn vào ban đêm
 • đau nặng hơn sau khi đứng hoặc ngồi và vận động nhiều
 • đau khi đi bộ khoảng cách ngắn
 • yếu cơ không giải thích được
 • ngứa, đau, hoặc đốt cảm giác trong các khu vực bị ảnh hưởng

Các kiểu đau có thể khác nhau từ người này sang người khác. Xem bác sĩ của bạn nếu kết quả đau nhức tê hoặc ngứa ran có ảnh hưởng đến khả năng của bạn để kiểm soát cơ bắp của bạn.

Nguyên nhân

Nguyên nhân của thoát vị đĩa đệm gì?

Một đĩa đệm bị trượt xảy ra khi các vòng ngoài trở nên yếu hoặc rách và cho phép các phần bên trong để trượt ra. Điều này có thể xảy ra với độ tuổi. Một số vận động cũng có thể gây ra một đĩa đệm lồi ra. Một đĩa đệm có thể lồi ra khỏi vị trí trong khi bạn đang cố gắng vận chuyển, nâng nhấc một vật nặng. Nâng một vật rất lớn có thể gây áp lực lớn trên lưng, kết quả làm đĩa đệm lồi. Nếu bạn có một công việc rất khắt khe về thể chất mà đòi hỏi rất nhiều tư thế nâng, bạn có thể có nguy cơ gia tăng cho các thoát vị đĩa đệm.

Cá nhân thừa cân cũng tăng nguy cơ cho một đĩa đệm bị lồi vì đĩa đệm của họ phải hỗ trợ trọng lượng bổ sung. Cơ yếu và một lối sống ít vận động cũng có thể đóng góp vào sự phát triển của một đĩa đệm thoát vị, vì ít vận động gây nên ít trao đổi và bài tiết, các vận động trong mạch máu thường bế tắc, gây ảnh hưởng đến sự hấp thu dinh dưỡng và bài tiết chất cặn bã.

Những người 35-45 tuổi có nhiều khả năng để có thoát vị đĩa đệm, theo Mayo Clinic. Điều này là do đĩa đệm của bạn bắt đầu để mất một số lượng nước bảo vệ của chúng theo độ tuổi. Kết quả là, chúng có thể trượt dễ dàng hơn ra khỏi vị trí. Thoát vị đĩa đệm phổ biến ở nam giới hơn phụ nữ.

Những ảnh hưởng của thoát vị đĩa đệm là gì?

Thoát vị đĩa đệm  nghiêm trọng có thể dẫn đến tổn thương thần kinh vĩnh viễn. Trong những trường hợp rất hiếm hoi, một đĩa đệm vị lồi trượt có thể cắt đứt xung thần kinh đến các dây thần kinh cauda equina tại của bạn dưới lưng và chân. Nếu điều này xảy ra, bạn có thể mất kiểm soát bàng quang hoặc ruột.

Một biến chứng lâu dài được gọi là gây mê yên. Trong những trường hợp này, các đĩa đệm nén dây thần kinh và khiến bạn mất cảm giác ở bên trong đùi của bạn, mặt sau của chân, và xung quanh trực tràng, tê đến bàn chân.

Trong khi các triệu chứng một đĩa trượt của thể cải thiện, họ cũng có thể làm trầm trọng thêm. Nếu bạn không thể thực hiện các hoạt động bạn một lần có thể, nó là thời gian để gặp bác sĩ.

Làm thế nào chẩn đoán thoát vị đĩa đệm?

Bác sĩ của bạn đầu tiên sẽ thực hiện một điều tra và khai thác vật lý. Anh ta hoặc cô ấy sẽ tìm kiếm nguồn gốc của đau đớn và khó chịu của bạn. Điều này sẽ liên quan đến việc kiểm tra chức năng thần kinh và cơ bắp sức mạnh của bạn, và cho dù bạn cảm thấy đau khi di chuyển hoặc chạm vào các khu vực bị ảnh hưởng. Bác sĩ của bạn cũng sẽ hỏi bạn về bệnh sử và triệu chứng của bạn. Anh ta hoặc cô ta sẽ quan tâm đầu tiên khi bạn cảm thấy các triệu chứng và những hoạt động gây ra nỗi đau của bạn xấu đi.

Kiểm tra hình ảnh có thể giúp bác sĩ của bạn xem các xương và cơ bắp của cột sống của bạn và xác định những khu vực bị hư hỏng. Ví dụ về các hình ảnh quét bao gồm:

 • X-quang
 • CT scan
 • Quét MRI
 • discograms, mà ít khi sử dụng

Bác sĩ của bạn có thể kết hợp tất cả những mẩu thông tin để xác định những gì đang gây ra nỗi đau của bạn, điểm yếu, và / hoặc khó chịu.

Thoát vị đĩa đệm được xử lý như thế nào?

Phương pháp điều trị cho một loạt đĩa đệm bị thoát vị từ  bảo tồn phẫu thuật. Việc điều trị thường phụ thuộc vào mức độ khó chịu bạn đang gặp phải và cách xa các đĩa đã bị trượt ra khỏi vị trí.

The Mayo Clinic khuyên rằng hầu hết các bệnh nhân có thể làm giảm đau trượt đĩa sử dụng một chương trình tập thể dục kéo dài và tăng cường trở lại và cơ bắp xung quanh. Một liệu pháp vật lý có thể đề nghị các bài tập có thể tăng cường trở lại của bạn trong khi làm giảm cơn đau của bạn.

Taking over-the-counter thuốc giảm đau và tránh nâng vật nặng và vị trí đau cũng có thể giúp đỡ bạn thoát khỏi cơ đau tam thời.

Tránh tất cả các hoạt động thể chất trong khi bạn đang có những cơn đau / khó chịu của một thoát vị đĩa đệm, điều này có thể dẫn đến cơ và cứng khớp. Thay vào đó, hãy cố gắng duy trì hoạt động như thể thông qua kéo dài hoặc thấp tác động các hoạt động như đi bộ.

Nếu đau đĩa trượt của bạn không đáp ứng với over-the-counter phương pháp điều trị, bác sĩ có thể kê toa thuốc mạnh hơn. Chúng bao gồm:

 • relaxers cơ bắp để làm giảm co thắt cơ bắp
 • Moc phin để giảm đau
 • thuốc giảm đau thần kinh như gabapentin hay duloxetine

Bác sĩ của bạn có thể đề nghị phẫu thuật nếu các triệu chứng không giảm đi trong sáu tuần hoặc nếu đĩa trượt của bạn ảnh hưởng đến chức năng cơ bắp của bạn. Bác sĩ phẫu thuật có thể chỉ đơn giản là loại bỏ các phần bị hư hỏng hoặc nhô ra của đĩa đệm mà không phải phẫu thuật toàn bộ đĩa. Điều này được gọi là một microdiskectomy.

Trong những trường hợp nặng, bác sĩ có thể thay thế các đĩa với một nhân tạo một hoặc loại bỏ các đĩa đốt sống và kết hợp lại với nhau. Thủ tục này, được gọi là một laminectomy, thêm sự ổn định cho cột sống của bạn.

Phòng ngừa và ngăn chặn thoát vị đĩa đệm?

Việc này không thể để ngăn chặn thoát vị đĩa đệm dễ dàng, nhưng bạn có thể thực hiện các bước để giảm nguy cơ gia tăng  trượt đĩa đệm. Những bước này bao gồm:

 • Sử dụng kỹ thuật nâng an toàn: Bend và nhấc từ đầu gối của bạn xuống, không phải vòng eo của bạn.
 • Duy trì một trọng lượng khỏe mạnh.
 • Đừng ngồi yên trong thời gian dài; dậy và kéo giản định kỳ.
 • Làm bài tập để tăng cường cơ bắp ở lưng, chân và bụng.

NGUYÊN NHÂN GÂY BỆNH THOÁT VỊ ĐĨA ĐỆM VÀ GAI CỘT SỐNG

Thoát vị đĩa đệm và gai cột sống luôn là một vấn đề thời sự vì đó là một nguyên nhân phổ biến gây đau cột sống cổ, cột sống thắt lưng cũng như đau chân tay.

Ở Việt Nam có tới 17% người trên 60 tuổi bị mắc chứng đau lưng. Còn ở Mỹ, hằng năm có khoảng 2 triệu người phải nghỉ việc do đau thắt lưng, với chi phí điều trị lên tới 21 tỷ đô-la. Hiểu biết vấn đề này giúp chúng ta dự phòng có hiệu quả thoát vị đĩa đệm cột sống và giảm bớt chi phí điều trị bệnh.

Các nguyên nhân gây thoát vị đĩa đệm và GCS

Có nhiều nguyên nhân gây nên thoátvị đĩa đệm cột sống và GCS. Đầu tiên đó là các chấn thương cột sống. Thứ hai là tư thế xấu trong lao động. Đau thường xuất hiện khi ta nhấc vật nặng ở tư thế xấu. Tuổi tác và các bệnh lý cột sống bẩm sinh hay mắc phải như gai đôi cột sống, gù vẹo, thoái hóa cột sống cũng là các yếu tố thuận lợi gây bệnh. Cần chú ý rằng tổn thương đĩa đệm cũng có thể do nguyên nhân di truyền. Nếu bố mẹ có đĩa đệm yếu do bất thường về cấu trúc thì con cái cũng dễ bị thoát vị đĩa đệm.

 

  Thoát vị đĩa đệm chèn ép vào rễ thần kinh.

Cơ chế thoát vị đĩa đệm được giải thích như sau. Bình thường đĩa đệm nằm ở khe giữa hai đốt sống, có lớp vỏ sợi bọc nhân nhày ở trung tâm. Nhờ tính đàn hồi, đĩa đệm làm nhiệm vụ như một bộ phận giảm xóc, bảo vệ cột sống khỏi bị chấn thương. Ở những người trên 30 tuổi, đĩa đệm thường không còn mềm mại, nhân nhày có thể bị khô, vòng sụn bên ngoài xơ hóa, rạn nứt và có thể rách. Trên cơ sở đó nếu có một lực tác động mạnh vào cột sống (chấn thương, gắng sức...), nhân nhày có thể qua chỗ rách của đĩa đệm thoát vị ra ngoài chui vào ống sống, chèn ép rễ thần kinh gây đau cột sống.

Các biểu hiện của thoát vị đĩa đệm 

Đau cột sống và đau rễ thần kinh là các triệu chứng nổi bật nhất của bệnh. Đau thường tái phát nhiều lần, mỗi đợt kéo dài khoảng 1-2 tuần, sau đó lại khỏi bệnh. Có khi đau âm ỉ nhưng thường đau dữ dội, đau tăng khi ho, hắt hơi, cúi. Ngoài ra còn có cảm giác kiến bò, tê cóng, kim châm tương ứng với vùng đau. Dần dần, đau trở nên thường xuyên, kéo dài hàng tháng nếu không được điều trị.

Tuỳ theo vị trí đĩa đệm thoát vị có thể có các triệu chứng đặc trưng. Thoát vị đĩa đệmcột sống cổ sẽ gây đau cột sống cổ, đau vai gáy, đau cánh tay. Nếu thoát vị đĩa đệm cột sống lưng thì sẽ có triệu chứng đau thần kinh liên sườn. Bệnh nhân sẽ thấy đau vùng cột sống lưng, lan theo hình vòng cung ra phía trước ngực, dọc theo khoang liên sườn. Còn nếu thoát vị đĩa đệm xảy ra ở vùng thắt lưng thì bệnh nhân sẽ thấy đau thắt lưng cấp hay mạn tính, đau thần kinh tọa, đau thần kinh đùi bì.

Người bệnh có tư thế ngay lưng hay vẹo về một bên để chống đau, cơ cạnh cột sống co cứng. Có trường hợp đau rất dữ dội và người bệnh phải nằm bất động về bên đỡ đau.

Khả năng vận động của bệnh nhân bị giảm sút rõ rệt. Bệnh nhân rất khó thực hiện các động tác cột sống như cúi ngửa, nghiêng xoay. Khi rễ thần thần kinh bị tổn thương thì bệnh nhân khó vận động các chi. Nếu tổn thương thần kinh cánh tay thì bệnh nhân không thể nhấc tay hay khó gấp, duỗi cánh tay, khả năng lao động và sinh hoạt bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Nếu tổn thương thần kinh tọa thì bệnh nhân có thể không nhấc được gót hay mũi chân. Dần dần xuất hiện teo cơ chân bên tổn thương. Khi bệnh nặng người bệnh thấy chân tê bì, mất cảm giác ở chân đau hay đại, tiểu tiện không kiểm soát được.


Chẩn đoán thoát vị đĩa đệm

Chẩn đoán thoát vị đĩa đệm không phải dễ dàng. Trên thực tế bệnh hay bị chẩn đoán nhầm với nhiều bệnh khác hay bị chẩn đoán muộn. Đó là do các triệu chứng lâm sàng chỉ có tính chất gợi ý. Để chẩn đoán xác định cần phải làm các xét nghiệm hiện đại, tốn kém mà không phải bệnh nhân nào cũng có điều kiện để làm. Chụp Xquang cột sống thông thường không phát hiện được thoát vị đĩa đệm vì tổn thương đĩa đệm không cản quang, do đó không thấy được trên phim.

Người ta chỉ gián tiếp đánh giá tổn thương đĩa đệm khi thấy giảm chiều cao khe liên đốt sống, vẹo cột sống. Để “nhìn thấy” đĩa đệm bị tổn thương và thoát vị, phải chụp bao rễ cản quang, chụp cắt lớp vi tính, cộng hưởng từ hạt nhân. Khi đó đĩa đệm được “cắt thành từng lát” như khi người bán thịt ở chợ cắt miếng thịt trên sạp để cho người mua xem. Qua đó người ta có thể đánh giá được hình thái, tính chất tổn thương đĩa đệm, vị trí thoát vị vào ống sống hay vào lỗ liên hợp, cũng như mức độ hẹp ống sống do thoát vị đĩa đệm gây ra. Từ đó bác sĩ lập ra kế hoạch để quyết định các biện pháp điều trị hợp lý.

Hậu quả của thoát vị đĩa đệm

Thoát vị đĩa đệm có thể để lại những hậu quả và những biến chứng nguy hiểm cho người bệnh. Thứ nhất, bệnh nhân có thể bị tàn phế suốt đời do bị liệt trong trường hợp đĩa đệm thoát vị chèn ép tuỷ cổ. Khi bị chèn ép các dây thần kinh vùng thắt lưng cùng, bệnh nhân có thể bị chứng đại tiểu tiện không tự chủ do rối loạn cơ tròn. Ngoài ra bệnh nhân bị teo cơ các chi nhanh chóng, khiến sinh hoạt bị ảnh hưởng nghiêm trọng, thậm chí mất khả năng lao động. Tất cả các biến chứng đó ảnh hưởng lớn đến chất lượng cuộc sống của người bệnh, chưa kể những tốn kém do chi phí điều trị.

Tóm lại, thoát vị đĩa đệm cột sống là một bệnh khá thường gặp, có thể để lại nhiều hậu quả, ảnh hưởng đến cuộc sống và sinh hoạt của người bệnh. Do vậy khi bệnh nhân có các triệu chứng nói trên cần đến khám ở cơ sở y tế chuyên khoa, tốt nhất là gặp các bác sĩ chuyên khoa cơ xương khớp để được chẩn đoán và điều trị bệnh kịp thời. Nếu chữa tây y mà thấy không hiệu quả và có nhiều tác dụng phụ thì hãy lựa chọn đôngy. Trường hợp bệnh kéo dài mãn tính nên chọn những thầy thuốc có nhiều kinh nghiệm chữa trị nhằm hạn chế tai biến và tác dụng phụ ngoài mong muốn.

   Chú ý ! bạn chỉ phẩu thuật khi cần thiết, quá đau không thể chịu nỗi . Phẩu thuật là biện pháp cấp cứu, bởi vì phẩu thuật đốt sống này thì đĩa đệm lại lồi ra đốt sống khác, do cơ thể quá yếu, có người gần như mất hoàn toàn khả năng miễn dịch sinh ra hàng loạt bệnh kèm theo. Cho nên chọn phương pháp điều trị đôngy với thầy thuốc từng trải, kinh nghiệm đầy mình để điều trị hiệu quả , phục hồi hoàn toàn cơ thể làm việc trở lại và hạn chế những tác hại kèm theo. 

                                                                            LY Nguyễn Viết Hương

I- NGUYÊN NHÂN

A- Những nguyên nhân gây ra thoát vị đĩa đệm cột sống:

1- Nguyên nhân do chấn thương cột sống .

2- Các tư thế trái, xấu trong sinh hoạt, lao động.

3- Tuổi tác và các bệnh lý cột sống, bẩm sinh hay mắc phải như: gai đôi cột sống, gù, vẹo hoặc thoái hóa cột sống...

4- Cũng có thể do di truyền nếu bố mẹ có đĩa đệm bất thường về cấu trúc thì con cái cũng dễ bị thoát vị đĩa đệm.

B- Theo y học cổ truyền thì thoát vị đĩa đệm có nguyên nhân sau đây dưới hai thể:

1- Thể can thận hư: chức năng của can thận bị suy yếu, phong hàn, thập, thừa hư xâm nhập vào kinh bàng quang hoặc kinh đởm làm kinh khí bị bế tắc gây đau và hạn chế vận động, lâu ngày sẽ ảnh hưởng đến can thận.  Thấp lâu ngày không giải tỏa được sẽ hóa hỏa, mặt khác kinh dân bị thiêu nhưỡng dẫn đến cân cơ bị mềm yếu, teo... thoat vi dia dem doctor100

2- Thể huyết ứ: Do lao động quá sức hoặc vận động trái tư thế, bị chấn thương... gây huyết ứ làm bế tắc kinh lạc, sự lưu thông kinh khí không bình thường, khí huyết lưu thông sẽ gây đau đớn, hạn chế vận động.

II- TRIỆU CHỨNG

- Nổi bật nhất là đau cột sống, đau rễ thần kinh, đau tái phát nhiều lần, mỗi đợt kéo dài từ 1 - 2 tuần, có khi đau âm ỉ nhưng thường đau dữ dội, đau tăng khi ho hoặc vận động có liên quan đến cột sống. Nếu không được điều trị sẽ kéo dài không hạn định.

Thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ sẽ gây đau vùng cột sống cổ, đau vai, đau gáy lan xuống cánh tay.

Thoát vị đĩa đệm ở cột sống lưng sẽ đau ở sống lưng lan ra theo hình vòng cung ra phía trước ngực, dọc theo khoang liên sườn.

Thoát vị đĩa đệm vùng thắt lưng dẫn đến đau dây thần kinh tọa.

- Tư thế của người bệnh: ngay lưng hay vẹo về một bên đau để chống lại sự co cứng của cơ, có khi đau quá, bệnh nhân phải nằm bất động trên giường cứng để giảm đau. Khả năng vận động giảm rõ rệt, rất khó thực hiện các động tác: cúi, ngửa, nghiêng, xoay.

- Khi thoát vị đĩa đệm cột sống cổ ảnh hưởng đến tay, bệnh nhân không thể nhấc tay hoặc co, gấp duỗi cánh tay, nếu ở vùng thắt lưng ảnh hưởng đến thần kinh tọa, bệnh nhân không thể nhấc nổi gót chân, mũi chân dần dần xuất hiện teo cơ, chân tê bì, đại tiểu tiện không kiểm soát được.

III - CHUẨN ĐOÁN THOÁT VỊ ĐĨA ĐỆM:

Trên thực tế, chuẩn đoán thoát vị đĩa đệm không phải dễ, thường nhầm với nhiều chứng bệnh khác. Các triệu chứng trên chỉ có tính chất gợi ý

Chuẩn đoán Xquang thông thường không phát hiện được thoát vị đĩa đệm vì bản thân đĩa đệm không cản quang nên không thể nhìn thấy trên phim, cho nên chỉ đánh giá gian tiếp tổn thương bằng hình ảnh hẹp khe đốt sống và vẹo cột sống.

Chuẩn đoán chính xác cần phải đến các xét nghiệm hiện đại như: cắt lớp vi tính, cộng hưởng từ... qua đó sẽ biết được tổn thương, vị trị thoát vị của đĩa đệm vào ống sống và mức độ hẹp ống sống do thoát vị đĩa đệm gây ra.

Hình ảnh thoát vị đĩa đệm con lăn doctor100IV - HẬU QUẢ CỦA THOÁT VỊ ĐĨA ĐỆM

Thoát vị đĩa đệm để lại những hậu quả và biến chứng nguy hiểm như:

- Có thể bị tàn phế suốt đời do bị chèn ép tủy sống, các dây thần kinh vùng thắt lưng, bị chèn ép gây rồi loại cơ trơn nên không kiểm soát được đại tiểu tiện.

- Ngoài ra bệnh nhân bị teo cơ ở chi nên mất khả năng lao động kèm theo những ảnh hưởng lớn đến cuộc sống, hạnh phúc và sinh hoạt của người bệnh.

(Tìm hiểu thêm về những thống kê về bệnh thoát vị đĩa đệm )

V - Phương pháp điều trị: Có nhiều phương pháp điều trị:

a - Điều trị nội  khoa bằng các thuốc giảm đau như: Paracetamol, Efferalgon codein; thuốc kháng viêm không steroid như: cerebrex, mobic… thuốc giãn cơ: myfonal hoặc tiêm hydrocrtison vào ngoài màng cứng (nơi có điều kiện vô trùng).

b - Điều trị ngoại khoa: Khi sử dụng các phương pháp điều trị khác không hiệu quả mà xuất hiện biến chứng nguy hiểm thì phải dùng phương pháp phẫu thuật qua da để cắt bỏ đĩa đệm. Tuy nhiên phương pháp này được chỉ định rất hãn hữu. 

c - Các phương pháp vật lý trị liệu:

- Tác động  cột sống làm giãn các mầm cột sống nhằm dịch chuyển đĩa đệm dịch chuyển về vị trí bình thường.

- Kéo dãn cột sống.

- Mang dụng cụ đai lưng để giảm tác động lên đĩa đệm.

- Châm cứu, xoa bóp, bấm huyệt, thủy châm.

- Chiếu tia hồng ngoại, laser, sóng ngắn, từ trường,…


CHỮA THOÁT VỊ ĐĨA ĐỆM NHƯ THẾ NÀO VÀ NGUYÊN NHÂN GÂY BỆNH ?

 

. Do chấn thương.

. Do cảm phong, hàn, thấp, nhiệt.

. Do tuổi già.

. Do lao động quá sức.

. Do sinh hoạt tình dục không điều độ.

. Ảnh hưởng của bệnh mạn tính.

Ngoại tà như phong, hàn, thấp, nhiệt bên ngoài xâm nhập vào làm cho kinh mạch ở vùng bị ngăn trở gây nên đau. Cũng có thể do tuổi già, suy yếu, lao động quá sức, sinh hoạt tình dục quá mức khiến cho các lạc mạch ở vùng lưng không được nuôi dưỡng, các đĩa đệm dần dần bị khô, cứng sẽ gây nên đau. Vùng lưng liên hệ đến Thận, nếu Thận suy yếu sẽ gây nên đau.

Khí và huyết nếu không vận hành được sẽ khiến cho huyết bị ngưng trệ cũng gây nên đau. Chấn thương do tẽ ngã… làm cho huyết bị ứ lại, ảnh hưởng đến các kinh mạch, lạc mạch ở vùng lưng cũng gây nên đau.

 Các phương pháp chữa trị:

 

1. Thoát vị đĩa đệm Thể Hàn Thấp:

Triệu chứng: Đau ở vùng thắt lưng, có cảm giác nặng và tức ở lưng dưới, hoặc có cảm giác như tê cứng như ngồi vào chậu nước đá lạnh hoặc như có vật gì nặng đè vào lưng, tay chân lạnh, tay chân không có sức, ấn vào đau hơn, gặp lạnh hoặc thời tiết âm u thì đau tăng, chườm ấm nóng thì giảm đau, tiểu nhiều, nước tiểu trong, lưỡi nhạt, rêu lưỡi nhờn, mạch Trầm, Tế.

 

Pháp: Ôn kinh, tán hàn, trừ thấp, chỉ thống.

Bài thuốc: Phụ Tử Ma Hoàng Quế Chi Thang gia vị:

 

Xuyên ô

9

Phụ tử

9

Quế chi

9

Độc hoạt

9

Cát căn

9

Can khương

9

Ma hoàng

6

cam thảo

6

Tế tân

3

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Thận hư thêm Tang ký sinh, Tục đoạn đều 9g. Cảm thấy nặng ở vùng lưng dưới thêm Thương truật 9g. Tỳ hư thêm Bạch truật, Phục linh đều 12g. Huyết ứ thêm Xích thược 9g, Nhũ hương, Một dược đều 9g. Nếu do phong hàn gây đau lan xuống gối hoặc lan qua hông sườn thêm Khương hoạt và Phòng phong.

2. Thoát vị đĩa đệm Thể Phong Thấp:

Triệu chứng: lưng đau trên dưới không nhất định nhưng thay đổi. Vùng lưng đau thường kèm nặng và chuyển xuống dưới các ngón chân, kèm mất cảm giác, thay đổi theo thời tiết, sợ gió, sợ lạnh, cơ thể nặng nề, lưỡi trắng nhạt, rêu lưỡi vàng, mạch Phù, Tế, Huyền.

Pháp: khu phong, hoá thấp, thông kinh hoạt lạc.

Bài thuốc: Độc Hoạt Ký Sinh Thang

 

Tang kí sinh

18

Thạch chi

15

Đương qui

12

Đẳng sâm

12

Phục linh

12

Tần giao

12

Đỗ trọng

12

Phòng phong

9

Độc hoạt

9

Xuyên khung

9

Bạch thược

9

Ngưu tất

9

Tế tân

3

Nhục quế

3

Cam thảo

3

Có cảm giác nặng, thêm Thương truật, Uy linh tiên đều 9g; Cử động khó khăn thêm Lạc thạch đằng, Hải phong đằng đều 9g; Thận hư nạng thêm Câu kỷ, Tục đoạn đều 9g; Tỳ hư thêm Bạch truật 12g; Huyết ứ thêm Xích thược 9g, Nhũ hương, Một dược đều 6g.

3. Thoát vị đĩa đệm Thể Thấp Nhiệt:

 Triệu chứng: Thắt lưng luôn đau kèm cảm giác nóng, thắt lưng sưng, nặng, không thể cuí về phía trước hoặc ngả ra sau được, bứt rứt, ra mồ hôi, khát, tiểu ít, nước tiểu vàng đậm, tiểu buốt, táo bón, rêu lưỡi vàng nhờn, mạch Sác, Hoạt hoặc Nhu Hoạt.

Pháp: Thanh nhiệt, hoá thấp, chỉ thống.

Bài thuốc: Tứ Diệu Hoàn Gia Vị

 

Ý dĩ

30

Xương truật

12

Ngưu tất

12

Tần giao

9

Hoàng bá

9

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Nặng nề vùng lưng thêm Hán phòng kỷ, Mộc qua đều 9g. Nếu khát, nước tiểu vàng thêm Liên kiều, Chi tử đều 9g, Mộc thông 3g. Âm hư, họng khô, miệng khô, khó chịu về đêm, thắt lưng mỏi, ngũ tâm phiền nhiệt, thêm Thục địa 12g, Nữ trinh tử, Hạn liên thảo đều 9g. Cử động khó khăn thêm Lạc thạch đằng, Hải phong đằng đều 9g. Thận hư nặng, thêm Câu kỷ, Tục đoạn đều 9g. Tỳ hư thêm Bạch truật, Phục linh đều 12g. Huyết ứ thêm Xích thược 9g, Nhũ hương, Một dược đều 6g.

4. Thoát vị đĩa đệm Thể Thận Hư:

Triệu chứng: Vùng thắt lưng đau ê ẩm, bước đi làm như không có sức, đứng lâu chân như muốn khuỵ xuống, khi mệt mỏi thì khó chịu hơn, nằm hoặc nghỉ ngơi, xoa bóp thì dễ chịu hơn, ngũ tâm phiền nhiệt, sốt về chiều, mồ hôi trộm, họng khô, lưỡi đỏ, mạch Tế Sác.

Pháp: Bổ Thận, tư âm, giáng hoả, thông kinh hoạt lạc.

 Bài thuốc: Tả Quy Hoàn gia giảm

 

Thục địa

12

Đỗ trọng

12

Hoài sơn

9

Sơn thù

9

Kỉ tử

9

Ngưu tất

9

Thỏ ti tử

9

Tang kí sinh

9

Cao ban long

6

Cao qui bản

6

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Chóng mặt, ù tai, hồi hộp, mất ngủ thêm Thạch quyết minh 12g, Long cốt, Mẫu lệ. Tâm hư miệng và họng khô, ra mồ hôi trộm, thêm Hoàng bá, Tri mẫu đều 9g. Cử động khó khăn thêm Ty qua lạc, Lạc thạch đằng đều 9g. Khí trệ, huyết ứ thêm Nhũ hương, Một dược đều 6g. Kèm đờm thấp, thêm Tần giao, Khương hoạt đều 12g. Tỳ hư thêm Bạch truật, Phục linh đều 12g.

5. Thoát vị đĩa đệm Thận Dương Hư:

Triệu chứng:  Lưng đau ê ẩm, nghỉ ngơi hoặc nằm, xoa bóp, chườm ấm thì đỡ hơn, lưng tê, mất cảm giác, đi hoặc đứng chân như không còn sức, chân tay lạnh, sợ lạnh, lưng lạnh, hơi thở ngắn, da mặt xanh xám, nước tiểu trong, lưỡi nhạt, rêu lưỡi trắng, mạch Trầm Tế, không lực.

Pháp: Bổ Thận, tráng dương, ôn kinh, tán hàn.

Bài thuốc: Hữu Quy Hoàn gia giảm

 

Thục địa

12

Đỗ trọng

9

Thỏ ti tử

9

Tục đoạn

9

Cao ban long

9

Hoài sơn

9

Kỉ tử

9

Cẩu tích

9

Sơn thù

9

Đương qui

8

Phụ tử

3

Trung khí hạ hãm và cảm giác âm ỉ ở vùng đau, bỏ Câu kỷ tử, Đương quy, thêm Hoàng kỳ 12g, Đảng sâm, Bạch truật đều 9g, Sài hồ, Thăng ma đều 3g. Khí trệ, huyết ứ, thêm Nhũ hương, Một dược đều 6g, tăng Đương quy lên 9g. Có dấu hiệu hàn thấp, thêm Tần giao, Độc hoạt, Khương hoạt đều 9g. Tỳ hư thêm Bạch truật, Phục linh đều 12g.

6. Thoát vị đĩa đệm Khí Trệ Huyết Ứ:

 Triệu chứng: Đau chói vùng lưng và chân, đau cố định một chỗ, ngày nhẹ, đêm nặng. Ấn vào cột sống nhiều khi đau không chịu nổi. Có khi đau lan xuống chân, làm cho chân mất cảm giác, di chuyển khó, táo bón, lưỡi đỏ tím hoặc có vết ban đỏ, mạch Trầm, Sáp, Huyền.

Pháp: Hành khí, hoạt huyết, khứ ứ, thông kinh hoạt lạc, chỉ thống.

 Bài thuốc: Thân Thống Trục Ứ Thang gia giảm

 

Tục đoạn

12

Cốt toái bổ

9

Xuyên khung

9

Đào nhân

9

Hồng hoa

9

Khương hoạt

9

Nhũ hương

9

Đương qui

9

Ngưu tất

9

Địa long

9

Tần giao

9

Xương bồ

6

Cam thảo

3

 

 

 

 

Khí trệ, huyết ứ do phong thấp, thêm Độc hoạt, Uy linh tiên, Phòng phong đều 9g; Do chấn thương thêm Tam thất 3g, Tô mộc 9g hoặc Vân Nam Bạch Dược.

Thắt lưng đau kèm kinh nguyệt không đều, thay bài Thân Thống Trục Ứ Thang bằng bài Đào Hồng Tứ Vật Thang gia giảm: Tục đoạn, Đương ưuy, Xuyên khung, đều 12g, Đào nhân, Hồng hoa, Thục địa, Bạch thược, Hương phụ đều 9g, Sài hồ 6g. Thận hư thêm Ngũ gia bì 15g, Tang ký sinh, Cẩu tích đều 9g. Tỳ hư thêm Bạch truật, Phục linh đều 12g. Chi dưới tê, mất cảm giác thêm Thổ miết trùng, Ô tiêu xà đều 6g, Ngô công 3g.

Một số vị thuốc có hiệu quả cao đối với cột sống, đặc biệt đối với trường hợp thoái vị là:

. Cẩu tích: có tác dụng rất cao trong trường hợp Thận dương hư.

. Tang ký sinh: Thận âm hư.

. Đỗ trọng: Thận âm và Thận dương hư, các trường hợp Hàn, nhiệt đều dùng được.

. Tần giao: dùng trong trường hợp do phong thấp, Tâm hư.

Cây chìa vôi còn có tên là bạch phấn đằng, rau chua... Cây nhỏ, mọc leo, dài 2 - 4m, thân tròn nhẵn, gốc có củ, toàn thân phủ phấn trắng (nên có tên là bạch phấn đằng). Tua cuốn hình sợi đơn. Lá đơn, hình dạng thay đổi, thường xẻ thuỳ chân vịt, phía cuống hình tim, dài và rộng đến 6 - 8cm; những lá phía gốc hình mác gần như nguyên, các lá phía trên chia 5 - 7 thuỳ dài gần bằng nhau, mép hơi có răng cưa. Hoa màu vàng nhạt, mọc thành ngù đối diện với lá, nhưng ngắn hơn lá và có cuống. Quả nang tròn, 5 - 6mm, khi chín màu đen. Mùa hoa tháng 4 - 6, có quả tháng 5 - 10.

 

Cây chìa vôi mọc hoang ở rừng thưa, ven suối, bờ bụi, hàng rào và được trồng ở nhiều nơi vùng đồng bằng. Thu hái quanh năm, tốt nhất vào mùa thu, đông.

Theo Đông y, cây chìa vôi có vị đắng, chua, hơi the, tính mát, có tác dụng thông kinh, phá huyết, trừ tê thấp, tiêu độc, sát trùng; thường dùng chữa đau nhức xương, bong gân, tê thấp, mụn nhọt sưng tấy, vết ong đốt, rắn cắn, thoát vị đĩa đệm …

Một số bài thuốc có sử dụng cây chìa vôi

Hỗ trợ điều trị phong thấp, thoát vị đĩa đệm, đau nhức xương: Chìa vôi 20g, rễ lá lốt 15g, nước 500ml, sắc còn 250ml, chia 3 lần uống trong ngày. Hoặc dùng: Dây chìa vôi 50g, đương quy 20g, xuyên khung 10g, ngưu tất 40g, cẩu tích 20g. Tất cả các vị thuốc ngâm trong 1 lít rượu trắng sau 1 tuần là dùng được, mỗi ngày uống 2 lần, mỗi lần 1 chén nhỏ (khoảng 30ml)

Chữa bong gân: Lá chìa vôi, lá đau xương, lá thầu dầu tía, các vị bằng nhau, giã nát, trộn với dấm hoặc rượu (một miếng đắp cần khoảng 20ml dấm hoặc rượu) sao nóng, đắp và bó vào chỗ bị chấn thương, khi khô lại thay miếng khác, làm 1 - 2 lần trong ngày. Hoặc dây chìa vôi 50g, gừng tươi 50g, rượu trắng 20ml, tất cả đem giã nhuyễn rồi bó vào khớp đau.

Chữa vết ong đốt: Giã nhuyễn lá, dây, củ cây chìa vôi để đắp.

Chữa viêm da lở ngứa: Dùng một nắm lá chìa vôi tươi rửa sạch, giã nát đắp băng lại khoảng 1giờ, ngày 1 lần, kết hợp dùng thuốc uống tiêu độc: Thổ phục linh 20g, kim ngân hoa 10g, bồ công anh 10g, sắc uống ngày một lần. Dùng 5 ngày một liệu trình.

Chữa đau bụng sau sinh: Theo kinh nghiệm dân gian, phụ nữ sau sinh bị đau bụng lấy một nắmdây chìa vôi sao nóng đắp lên bụng có tác dụng giảm đau rất tốt.

Chữa mụn nhọt sưng tấy: Dây lá chìa vôi 1 nắm, rửa sạch, giã nát với mấy hạt muối lấy nước uống còn bã đắp đến khi khỏi.   

20 bài thuốc chữa đau lưng

Kinh nghiệm dân gian

Ðau lưng là một bệnh rất hay gặp ở độ tuổi trung và cao niên. Bệnh do nhiều nguyên nhân gây ra và thường được chia làm hai loại: Ðau lưng cấp tính và đau lưng mãn tính.

Bài viết dưới đây xin giới thiệu một số bài thuốc đơn giản, dễ tìm có thể chữa được bệnh đau lưng mãn tính.

Bài 1: Lá ngải cứu tươi xào nóng với dấm, bọc trong túi vải đắp, chườm vào thắt lưng hay chỗ đau. Bài 2: Bã dấm 250g, xào nóng, bọc trong túi vải, đắp vào chỗ đau trước khi đi ngủ 1-2 giờ. Bài 3: Dây mướp tươi 2m, thái lát mỏng. Sắc uống 2-3 lần trong ngày. Bài 4: Rễ cây mướp và dây mướp già ở gần gốc đem đốt thành tro hoặc sao, đến khi có màu vàng già thì xay nhỏ thành bột. Ngâm uống 2 lần, mỗi lần 6g, chiêu thuốc bằng rượu. Bài 5: Cẩu tích (rễ cây lông cu-li) 30g, sắc uống ngày 1 thang. Bài thuốc này chủ trị đau lưng do hàn thấp. Bài 6: Hạt mướp tươi 60g, giã nát, đắp vào huyệt mệnh môn (nằm ở giữa 2 gai đốt sống thắt lưng 3 và 4). Mỗi ngày thay thuốc 1 lần. Bài 7: Hạt cam sao vàng, xay nhỏ thành bột mịn. Ngày uống 10g, chia 2 lần, chiêu thuốc bằng rượu nhẹ. Bài thuốc này chủ trị đau lưng do chấn thương gây ứ huyết bên trong. Bài 8: Hạt hẹ 12g, vỏ vừng 15g. Sắc uống ngày 1 thang, chia 2-3 lần trong ngày. Bài 9: Rễ cà 20g, gừng khô 6g. Sắc uống ngày 1 thang, chia 2-3 lần trong ngày. Bài 10: Vỏ quả bí ngô già 60g, rễ cây bông 60g. Sắc uống ngày 1 thang, chia 2 lần uống trong ngày. Bài 11: Vỏ quả bí ngô già 60g, hương nhu 15g, đường đỏ 30g. Sắc uống ngày 1 thang, chia 2 lần uống trong ngày. Bài 12: Ðậu đỏ nhỏ 30g, xơ mướp 12g, củ hành ta 10g. Sắc uống ngày 1 thang, chia 2 lần uống trong ngày. Bài 13: Hạt bí ngô 40g, đậu đỏ nhỏ 30g, lá cây lạc 20g, gừng khô 3g. Sắc uống ngày 1 thang, chia 2-3 lần uống trong ngày. Bài 14: Hạt bông 40g, hành củ 20g, lá tía tô 10g. Sắc uống ngày 1 thang, chia 2-3 lần uống trong ngày. Bài 15: Lá ớt cay 50g, rượu vừa đủ. Lá ớt rửa sạch, giã nát, xào nóng rồi cho thêm chút rượu, bọc trong túi vải đắp vào chỗ đau khi thuốc còn nóng. Mỗi ngày thay thuốc 1 lần. Khi thuốc nguội có thể xào lại 1-2 lần. Bài 16: Trà xanh 1g, bột vừng chín 5g, đổ vào nửa lít nước sôi, khuấy đều, chia 3 lần uống trong ngày. Mỗi ngày uống 1 thang. Bài 17: Rễ cây lau 30g, vỏ quả bí ngô già 30g, nhân trần 15g. Sắc uống ngày 1 thang, chia 2-3 lần uống trong ngày. Bài 18: Bổ cốt toái 30g, đem sấy khô rồi xay thành bột. Ngày uống 2 lần, mỗi lần 3g. Chiêu thuốc bằng rượu hoặc sắc nước uống. Bài 19: Rễ hẹ 100g, dấm chua 50ml. Rễ hẹ rửa sạch, giã nát, thêm dấm rồi bọc trong túi vải đắp vào chỗ đau, mỗi ngày thay thuốc 1 lần. Bài 20: Gừng sống 20g, hành củ 15g, bột mì 30g. Ðem gừng và hành giã nát rồi cho bột mì vào. Xào nóng, sau đó đắp vào chỗ đau, dùng băng vải cố định lại. Mỗi ngày thay thuốc 1 lần    

                          Hội thảo Kinh nghiệm về thuốc nam trong chữa bệnh của người Việt

 

CHỮA THOÁT VỊ ĐĨA ĐỆM BẰNG YOGA

Thoát vị đĩa đệm là căn bệnh phổ biến. Giới văn phòng đang mắc căn bệnh này càng nhiều do ngồi một tư thế trong thời gian dài, ít vận động và những người trên 60 tuổi cũng mắc bệnh này rất nhiều. Phương pháp chữa thoát vị đĩa đệm bằng yoga có phải là phương pháp hiệu quả?

Cột sống khi bị thoái hoá, nếu không được phuc hồi sẽ là nguyên nhân gây xẹp hoặc lồi hoặc thoát vị đĩa đệm hoặc gai đốt sống. Gai đốt sống và thoát vị đĩa đệm thường gây đau thắt lưng hoặc đau ở cổ; trường hợp thoát vị đĩa đệm gây chèn ép rế dây thần kinh chèn ép rễ thần kinh gây đau các vùng theo đường dây thần kinh cổ, vai, gáy và tay (thoát vị vùng cột sống cổ); đau vùng mông, vùng chậu, đùi và chân (thoát vị vùng thắt lưng). Thoát vị đĩa đệm thường gặp ở nhân viên văn phòng, người lao động nặng, hoặc những người rối loạn nội tiết hay cơ địa thoái hoá xương khớp. Hậu quả là đĩa đệm thoát vị chèn ép tủy cổ, gây liệt tứ chi.

Một nghiên cứu gần đây cho biết những bệnh nhân mắc các bệnh về cơ khớp; nhức mỏi vai gáy đang phải sử dụng một loạt đơn thuốc giảm đau, nhưng nay, họ có thể thử phương pháp chữa trị mới - Yoga.

Chữa thoát vị đĩa đệm bằng yoga

Việc tham gia 2 giờ mỗi tuần vào các lớp tập Yoga sẽ làm giảm các triệu chứng đau cơ khớp, tê mỏi chân tay… đặc biệt, có thể loại bỏ được nguy cơ mắc bệnh thoát vị đĩa đệm cho dân văn phòng. Nhiều bệnh nhân đã cho thấy dấu hiệu suy giảm của các cơn đau khi họ luyện tập phương pháp này.

Các bài tập được khuyến cáo nên tập thường xuyên, thường thì người bệnh sẽ cảm giác vận động như vậy làm các khớp, cơ giảm đau đi rất nhiều. Tuy nhiên, nếu bạn quan tâm đến việc phương pháp điều trị bằng Yoga này, nên tìm đến những lớp học Yoga tập trung và có người hướng dẫn có kinh nghiệm với việc tập luyện này.

Tuy nhiên, việc thay đổi tư thế các bài tập Yoga nên được sự hướng dẫn của các chuyên gia vật lý trị liệu để tránh các vấn đề có thể nảy sinh. Làm quen với việc chữa trị thoát vị đĩa đệm bằng cách tập Yoga là cần thiết nhưng trước hết, nên lựa chọn các tư thế một cách kỹ càng trước khi bạn bắt đầu bước vào quá trình luyện tập.

Bạn có thể tham khảo thêm về phương pháp điều trị thoát vị đĩa đệm khác tại đây

 

THUỐC CHỮA KHỎI BỆNH THOÁI HÓA CỘT SỐNG

Bệnh thoái hóa cột sống là một trong những căn bệnh phổ biến trong xã hội hiện nay. Có rất nhiều bệnh nhân đã từng trải qua nhiều phương pháp điều trị khác nhau nhưng không mang lại hiệu quả. Chính vì lý do này mà nhiều bệnh nhân đã mất đi hi vọng vào việc chữa khỏi bệnh thoái hóa cột sống.

 

Cùng khám phá về bài thuốc gia truyền cổ phương chữa khỏi bệnh thoái hóa. Trước tiên chúng ta hãy tìm hiểu:

Biểu hiện thoái hóa cột sống như thế nào?

Đau nhức ê ẩm thường xuyên là một trong những biểu hiện của bệnh thoái hóa. Tuy nhiên tùy vào vị trí bị thoái hóa khác nhau sẽ có những tên gọi khác nhau:

Bệnh thoái hóa cột sống vùng cổ: Bệnh nhân thường có những triệu chứng đau nhức cổ, vai gáy thường xuyên, có những người bị đau lan ra bả vai, cánh tay, thậm chí đau kéo lên đỉnh đầu tức hốc mắt.

Bện thoái hóa cột sống vùng lưng: Cảm nhận đầu tiên là bệnh nhân thấy đau ê ẩm vùng ngang thắt lưng. Một số trường hợp bị nặng hơn ngoài biểu hiện bệnh đau lưng có thể ảnh hưởng đau nhức tới chi chân, hoặc có những trường hợp tê bì dọc mông xuống cẳng chân.

Vậy nguyên nhân nào gây nên bệnh thoái hóa cột sống:

Trong các nguyên nhân có cả nguyên nhân khách quan và chủ quan. Nhưng phần nhiều bệnh nhân mắc phải thường là do nguyên nhân chủ quan:

- Nguyên nhân chủ quan: Thói quen sinh hoạt, vận đông và nghỉ ngơi không hợp lý. Ngồi máy tính quá nhiều mà không đứng dậy để vận động. Bê vác vật nặng sai tư thể, chế độ dinh dưỡng không hợp lý…

- Nguyên nhân khách quan: Do yếu tố di truyền – Nếu bố hay mẹ bạn có cấu trúc cột sống không tốt thì khả năng hệ thống cột sống của bạn cũng bị ảnh hưởng phần nào.

Bài thuốc hay: Độc hoạt tang ký sinh

Thành phần:

Độc hoạt

8g

Thục địa

8g

Phòng phong

8g

Bạch thược

12g

Tang ký sinh

20g

Tế tân

4g

Đảng sâm

8g

Đỗ trọng

12g

Phục linh

4g

Tần giao

12g

Cam thảo

6g

Ngưu tất

8g

Xuyên khung

8g

Quế tâm

4g

Đương quy

12g

 

 

Bài thơ dễ nhớ:                

Độc - Phòng - Tang ký sinh thang

Tứ quân mà lại chẳng mang Truật đầu

Tứ vật - Tế - Đỗ - Giao nhau

Ngưu rồi lại Quế chữa đau như thần.

Cách dùng:

Sắc nước uống chia 2 lần trong ngày

Tác dụng:

Trừ phong thấp, giảm đau, dưỡng can thận, bổ khí huyết

Phân tích bài thuốc: Trong phương dùng Đỗ trọng, Ngưu tất, Tang ký sinh để bổ ích can thận, cường cân tráng cốt. Xuyên khung, Đương quy, Thục địa, Bạch thược (Khung - Quy - Thục - Thược: chính là bài Tứ vật) để hòa doanh, dưỡng huyết theo thuyết “trị phong tiên trị huyết, huyết hành thì phong tự kết. Sâm, Linh, Thảo (là bài Tứ quân nhưng thiếu Bạch truật) để ích khí phù tý. Các vị trên đều là các vị phù chính khư tà, làm cho chính khí vượng thì tà tự trừ. Độc hoạt, Tế tân, vào thận kinh tìm phong trừ bỏ chứng tý, khiến cho tà xuất ra ngoài. Quế tâm vào thận kinh, huyết phận để khư hàn chỉ thống. Tần giao, Phòng phong khư phong tà, hành cơ biểu, thắng thấp.

Chứng tý thường biểu hiện ở gân, cốt, cơ nhục đau nhức, khớp xương không lợi đều là những nơi biểu hiện của can thận (thận chủ cốt, can chủ cân, eo lưng đầu gối là phủ của thận), do đó bệnh lâu ngày tất làm cho can thận đều khuy tổn. Cho nên trong phương trọng dụng thuốc ích bổ can thận, bổ khí huyết, phối với các thuốc khu phong trừ thấp tán hàn làm cho khí huyết đầy đủ thì phong thấp tự trừ, can thận khỏe mạnh thì chứng tý cũng hết.

Trong bài này do chú trọng bổ can thận, hơn nữa Độc hoạt lại có tính đi xuống chữa phục phong thủy thấp, cho nên bài này chủ yếu dùng để điều trị các chứng phong ở phần dưới cơ thể từ thắt lưng trở xuống như: đau lưng, đau thần kinh tọa, đau các khớp chi dưới...

Nếu chứng tý lâu ngày thì lạc mạch không thông, gia thêm các vị để thông lạc như: Mộc qua, Ngũ gia bì, Thân cân thảo, Hải phong đằng...

Phụ phương:

Tam tý thang: thang Độc hoạt ký sinh thang bỏ Tang ký sinh, gia Hoàng kỳ, Tục đoạn. Có công dụng như bài Độc hoạt ký sinh thang nhưng công dụng bổ mạnh hơn.

Khương hoạt tục đoạn thang (hay Khương hoạt ký sinh thang): bỏ Độc hoạt, Tang ký sinh, Cam thảo, thêm Khương hoạt, Tục đoạn, Bạch chỉ, Sinh khương.

Ứng dụng lâm sàng:

1.     Trường hợp chứng hàn tý lâu ngày, dùng bài thuốc cần gia thêm Xuyên ô, Thiên niên kiện, Bạch hoa xà để thông kinh lạc, trừ hàn thấp

2.     Trường hợp viêm khớp mạn tính đau lưng, đau khớp lâu ngày, đau thần kinh tọa thuộc chứng thận hư, khí huyết bất túc dùng bài này gia giảm có kết quả tốt

Tác dụng của bài thuốc gia truyền :

- Đào thải toàn bộ độc tố do quá trình viễm nhiễm, thoái hóa gây nên.

- Tăng cường hoạt huyết lưu thông máu.

- Thành phần bài thuốc cung cấp dưỡng chất bổ sung cho tế bào bị thoái hóa.

- Phục hồi thương tổn của hệ thống thần kinh bị chèn ép do thoái hóa.

Vậy căn cứ vào đâu để tin bài thuốc trên là có hiệu quả?

Tính đến hiện nay có hơn 5000 bệnh nhân thoái hóa cột sống, thoát vị đĩa đệm đã được chữa hiệu quả nhờ sản phẩm An Cốt Nam. Để minh chứng cho kết quả điều trị: Chúng tôi đóng vai trò là các bệnh nhân đi điều trị trò chuyện trực tiếp với những người đã điều trị”. Các bạn có thể nghe trực tiếp những Audio trò chuyện này (góc trên cùng bên trái của website, chỉ cần click vào từng cuộc trò chuyện để nghe ý kiến về điều trị của người bệnh.

An Cốt Nam tự hào là bài thuốc nam đầu tiên trị bệnh đau nhức xương cốt an toàn và hiệu quả.

Các bạn có nhu cầu lấy thuốc xin liên hệ

Nhờ tính chất đàn hồi nên đĩa đệm làm nhiệm vụ như một bộ phận giảm sóc, giúp cho cột sống thực hiện chức năng vận động của mình (cúi, ngửa, nghiêng...) một cách mềm dẻo. Khi vòng sợi bao quanh bị rách, nhân nhầy thoát ra ngoài khỏi vị trí giữa hai đốt sống, thường là về phía sau gây chèn ép tủy sống hoặc các rễ thần kinh. Hiện tượng trên gọi là thoát vị đĩa đệm. Theo nhiều nghiên cứu, thoát vị đĩa đệm là nguyên nhân chủ yếu chiếm tới 80% các trường hợp đau cột sống thắt lưng.

Có nhiều nguyên nhân gây thoát vị đĩa đệm cột sống, trong đó phải kể đến các nguyên nhân hàng đầu là các chấn thương cột sống, sau đó là các tư thế xấu trong lao động. Các chấn thương vào vùng cột sống như ngã ngồi đập mông xuống đất, chấn thương tác động trực tiếp vào vùng cột sống hoặc các tư thế xấu như cúi, nghiêng hay xoay người nhấc vật nặng - đặc biệt nhấc vật nặng ở cách xa người dễ gây thoát vị đĩa đệm.

 

Tùy theo vị trí đĩa đệm thoát vị có thể có các triệu chứng khác nhau. Thoát vị đĩa đệm ở vùng cột sống thắt lưng hay gặp nhất (trên 90% các trường hợp thoát vị đĩa đệm cột sống) gây đau thắt lưng cấp hay mạn tính, đau thần kinh tọa một hay cả hai bên, đau thần kinh đùi bì. Thoát vị đĩa đệm cột sống cổ gây đau cổ, đau vai gáy, đau cánh tay: hội chứng cổ - vai - cánh tay. Trường hợp nặng chèn ép vào tủy sống sẽ gây yếu cánh tay hoặc liệt tứ chi.

diadem1.jpg
 

Điều trị

 

Tùy theo tính chất tổn thương, vị trí, biến chứng cũng như mức độ ảnh hưởng tới khả năng vận động, lao động và sinh hoạt của người bệnh mà cân nhắc tới các biện pháp điều trị bảo tồn và điều trị can thiệp phẫu thuật. Điều trị bảo tồn bao gồm các biện pháp như: nghỉ ngơi; vật lý trị liệu xoa bóp, tắm suối khoáng, đắp bùn; chiếu đèn hồng ngoại, sóng ngắn, điện phân, đắp dầu paraphin... Có thể dùng các biện pháp như tác động cột sống, kéo giãn cột sống trong điều trị bệnh. Một vài tuần đầu tiên, khi tổn thương thoát vị đĩa đệm còn mới chưa bị xơ hóa, việc tác động cột sống làm giãn các mâm sống và dịch chuyển phần đĩa đệm bị lồi trở lại vị trí bình thường. Kéo giãn cột sống bằng dụng cụ cũng có tác dụng tương tự, chỉ định cho lồi hoặc thoát vị đĩa đệm. Mặc áo nẹp cột sống có tác dụng cố định tạm thời, hạn chế các động tác lên vùng cột sống tổn thương, qua đó giảm lực tác động lên đĩa đệm.

 

Biện pháp dùng thuốc bao gồm các thuốc giảm đau đơn thuần như paracetamol; giảm đau chống viêm không steroid như diclofenac, meloxicam... uống, tiêm hoặc bôi tại chỗ. Lưu ý các thuốc trên dùng đường toàn thân có thể ảnh hưởng tới dạ dày, chức năng gan, thận... Các thuốc giãn cơ như mydocalm, myonal được chỉ định trong trường hợp co cứng cơ cạnh cột sống. Có thể bổ sung các thuốc bổ thần kinh như vitamin B1, B6, B12; các thuốc giảm đau thần kinh như neurontin. Nhìn chung không có chỉ định dùng thuốc giảm đau chống viêm loại steroid như prednisolon, dexamethason... đường toàn thân vì có nhiều tác dụng phụ. Một số trường hợp hãn hữu như đau nhiều không đáp ứng với các biện pháp trên, đặc biệt kèm phù tủy có thể methylprednisolon đường tĩnh mạch liều cao, ngắn ngày, giảm liều nhanh nhưng phải có chỉ định của bác sĩ chuyên khoa và phải được theo dõi chặt chẽ các biến chứng. Đối với đau thần kinh tọa do thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng, có thể áp dụng biện pháp dùng thuốc tại chỗ là tiêm ngoài màng cứng bằng hydrocortison với liệu trình mỗi đợt 3 mũi, mỗi mũi cách nhau 3-7 ngày cũng cho hiệu quả giảm đau khá tốt. Tuy nhiên, việc tiêm ngoài màng cứng phải được thực hiện tại cơ sở chuyên khoa khớp có kinh nghiệm, trong điều kiện tuyệt đối vô khuẩn.

 

Gần đây, người ta bắt đầu sử dụng tia laser, sóng radio qua da để điều trị đau do thoát vị đĩa đệm. Đây là các phương pháp an toàn, tuy nhiên chỉ có hiệu quả khi chỉ định trong những trường hợp nhẹ, nhân nhầy mới chỉ lồi vào ống sống và không có các tổn thương kèm theo như gai xương, xẹp trượt đốt sống, hay phối hợp dày dây chằng vàng.

 

Phương pháp phẫu thuật ngoại khoa được chỉ định trong các trường hợp sau: thoát vị đĩa đệm gây hội chứng đuôi ngựa (biểu hiện bí đại, tiểu tiện, mất cảm giác đau xung quanh hậu môn và bộ phận sinh dục); có liệt chi; đau quá mức, các thuốc giảm đau không hoặc rất ít tác dụng; sau khoảng 6 tháng áp dụng các biện pháp điều trị nội khoa không có kết quả. Phẫu thuật nhằm giải phóng rễ thần kinh khỏi bị chèn ép. Bao gồm các biện pháp: Kinh điển là mổ cắt cung sau lấy bỏ khối thoát vị - nhìn chung là can thiệp rộng, nhiều biến chứng về sau, đặc biệt là tái phát đau do vết mổ cũ xơ dính. Về sau, các kỹ thuật được cải tiến hơn như phẫu thuật mở nhỏ (mini- open); cắt bỏ đĩa đệm qua da; mổ nội soi lấy nhân thoát vị; mổ nội soi hút nhân nhầy... Trường hợp tổn thương có trượt đốt sống phối hợp gây mất vững có thể cố định cột sống bằng khung kim loại. Phẫu thuật thay đĩa đệm mới nhìn chung ít được chỉ định.

 

Phòng thoát vị đĩa đệm

 

Cần rèn luyện để đạt được cơ thể khỏe mạnh và đặc biệt là một cột sống vững chắc ngay từ tuổi trẻ bằng chế độ ăn uống và sinh hoạt hợp lý. Giữ gìn tư thế cột sống đúng trong lao động, học tập cũng như sinh hoạt hàng ngày; tránh cúi người khiêng vác vật nặng; tránh mọi chấn thương cho cột sống. 

Các dấu hiệu mắc bệnh thoát vị đĩa đệm

Các dấu hiệu mắc bệnh thoát vị đĩa đệm hầu như rất mơ hồ, đôi khi chúng ta nghĩ chỉ là những cơn đau lưng, đau mông đột đơn giản nhưng thực tế những triệu chứng đây báo hiệu giai đoạn đầu của thoát vị đĩa đệm. Sau đây là một số dấu hiệu thường gặp bạn nên lưu ý.

Các dấu hiệu mắc bệnh thoát vị đĩa đệm

Sau khi bị trượt ngã đập mông xuống đất, sau một khuân vác nặng, sau một cúi gập lưng đột ngột, người bệnh thường triệu chứng sau:

1. Triệu chứng đau

Đau là dấu hiệu lúc nào cũng có và xuất hiện đầu tiên nhất, đau có thể từ cột sống cổ xuống hai tay hoặc đau từ cột sống thắt lưng xuống hai chi dưới, đau giống như kéo căng một sợi dây, đau liên tục khi đứng khi đi có thể giảm khi nằm nghỉ nhưng không bớt hẳn, đau không giảm khi uống thuốc.

2. Triệu chứng tê bì

Tê tùy vị trí rễ thần kinh bị chèn ép, như tê mặt ngoài bàn chân và gót chân, mặt ngoài bắp chân hoặc mu bàn chân, mặt trước xương chày, mặt trước đùi.

Cảm giác tê bì có thể có hoặc không thường xuất hiện sau đau.

3. Triệu chứng teo cơ, yếu liệt

Đây là triệu chứng thường xuất hiện muộn nhất sau một thời gian khá dài bạn có thể nhận thấy một tay, một chân hay hai tay hai chân teo nhỏ làm đi lại khó khăn, lâu hơn nữa có thể bạn sẽ không đi lại được.

Nếu tất cả những triệu chứng trên rõ ràng thì có thể không cần kiểm tra thêm trong thời gian ban đầu. Đôi khi có thể làm thêm một số cận lâm sàng như MRI hoặc CT được dùng để củng cố chẩn đoán.

4. Các triệu chứng của một đĩa đệm thoát vị:

Có thể có một đĩa đệm thoát vị mà không biết – hoặc đĩa đệm thoát vị phồng đôi khi hiển thị trên hình ảnh sống của những người không có triệu chứng của một vấn đề đĩa. Nhưng một số đĩa đệm thoát vị có thể đau đớn. Các dấu hiệu và triệu chứng thông thường nhất của một đĩa đệm thoát vị là:

 • Đau thần kinh tọa, Đôi khi có cảm giác kiến bò và tê, bắt đầu vào mông kéo dài xuống phía sau hoặc bên cạnh một chân.
 • Đau, tê hay yếu ở lưng dưới và một chân, hoặc ở cổ, ngực, vai hoặc cánh tay.
 • Đau lưng hay đau chân nặng hơn khi ngồi, ho hoặc hắt hơi

Nguyên nhân và triệu chứng của bệnh thoái hóa cột sống

Triệu chứng thường gặp của thoái hóa cột sống thường xuyên bị đau lưng, lưng bị vẹo vọ hoặc bị còng xuống, dáng đi không bình thường cảm giác khó chịu gây bức bối trong cơ thể, nhiều khi đau cả sang vùng khác như vai, thần kinh tọa, đau hông và đùi đến mức không thể đi lại được.

Nguyên nhân và triệu chứng của bệnh thoái hóa cột sống

Các nguyên nhân bệnh thoái hóa cột sống

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng thái hóa cột sống. Thông thường thoái hóa cột sống xuất hiện ở những người từ 35, 40 tuổi trở lên.

Nguyên nhân khách quan :

 • Tuổi càng cao cột sống bị lão hóa dần: Cột sống là khung đỡ của toàn bộ cơ thể. Theo năm tháng, do ảnh hưởng từ môi trường, chế độ ăn uống, tư thế vận động, sinh hoạt, luyện tập và chịu sức nặng cơ thể mà bị yếu đi, lão hoá và sức nâng đỡ kém.
 • Sự thoái hóa làm cho bao xơ của đĩa đệm bị dòn và nứt nẻ, tạo khe hở cho nhân nhầy ở bên trong thoát ra ngoài, gây nên thoát vị đĩa đệm.
 • Các dây chằng thoái hóa cũng bị dòn, cứng, giảm độ đàn hồi, phình to ra, chất vôi lắng đọng lại hoặc hóa xương trở nên sần sùi, chèn ép vào các rễ thần kinh trong ống sống hoặc trong lỗ liên hợp, hay chèn vào các đầu dây thần kinh có ngay trong các dây chằng gây ra chứng đau.

Nguyên nhân chủ quan:

 • Do điều kiện sống khó khăn, chế độ ăn uống không hợp lý, không đầy đủ, thiếu chất.
 • Do chế độ làm việc quá sức, lao động nặng quá sớm.
 • Mang vác, gồng gánh nặng từ lúc 12, 13 tuổi, khi mà khung xương còn đang trong giai đoạn phát triển, chưa định hình, hoàn thiện.
 • Phương pháp tập luyện thể dục, thể thao không hợp lý.
 •  Thường xuyên mang, vác, đẩy, kéo các vật nặng không đúng tư thế.
 • Ngồi học, ngồi làm việc trong thời gian lâu cùng những động tác uốn, cong sai qui cách hay thậm chí việc thiếu ngủ cũng là các nguyên nhân gây ra thoái hóa cột sống.
 • Béo phì khiến cột sống luôn phải gắng đỡ cơ thể cũng là một nguyên nhân dẫn đến bệnh thoái hóa khớp.

Triệu chứng của bệnh thoái hóa cột sống:

 • Triệu chứng rõ nhất của bệnh thoái hóa cột sống là những cơn đau lưng xuất hiện thường xuyên, âm ỉ ngày này qua ngày khác, đau chủ yếu ở vùng thắt lưng và cổ gáy.
 • Cảm giác khó chịu kèm theo mất ăn, mất ngủ, gầy rộc đi, sức làm việc giảm sút và ảnh hưởng đến sinh hoạt chung của cả mọi người xung quanh.
 • Đôi khi có những cơn đau cấp tính khiến bạn cảm thấy nhói buốt, đau cả sang những vùng khác như vai, thần kinh toạ, đau hông và đùi đến mức không thể đi lại lâu được.
 •  Cơn đau kéo dài từ gáy lan ra tai, cổ, ảnh hưởng tới tư thế đầu cổ, đau lan lên đầu, có thể nhức đầu ở vùng chẩm, vùng trán, đau từ gáy lan xuống bả vai, cánh tay ở một bên hay ở cả hai bên.
 • Khám chỉ thấy các cử động ở cổ bị hạn chế (nặng), có thể cảm giác cứng gáy, có điểm đau khi ấn vào các gai xương và các mỏm ngang của cột sống cổ, chụp X-quang cột sống cổ thấy mất đường cong sinh lý, hẹp đĩa liên đốt, biến dạng ở thân đốt, có các gai xương.
 •  Với chứng thoái hóa đốt sống cổ ở cao, người bệnh còn có triệu chứng nấc, ngáp, chóng mặt.
 • Một số trường hợp nghiêm trọng có thể ảnh hưởng đến tủy sống và dây thần kinh liên chi, gây tê bì bàn tay, bàn chân. Nếu để lâu không chữa trị có thể dẫn đến teo cơ, bại liệt.

Thoát vị đĩa đệm: Cần quan tâm ngay khi khởi phát

 

Về nguyên tắc những triệu chứng thoái hóa cột sống hoặc thoái hóa đĩa đệm sẽ là điều kiện thuận lợi cho chứng thoát vị đĩa đệm hình thành sau này, nhất là khi chúng ta có những yếu tố sang chấn như mang vác quá nặng, những tư thế thể thao quá xoắn vặn, ví dụ như tập tennis, cầu lông, bóng đá... Nên để hạn chế tiến triển thoát vị đĩa đệm, cần có chế độ dinh dưỡng hợp lý, thể thao phù hợp và có thể bổ sung các yếu tố vi chtất như canxi, vitamin D, chất khoáng…”, BS Nguyễn Năng Tấn khuyên.

 

BS Nguyễn Năng Tấn, Chuyên khoa Nội thần kinh, bệnh viện Việt Pháp 
 
Với những trường hợp phát hiện thoát vị đĩa đệm, T.S BS Nguyễn Năng Tấn cho biết về nguyên tắc, về nguyên tắc bác sĩ sẽ điều trị nội khoa bằng các thuốc chống viêm, giảm đau 1 đợt, kèm theo tập vật lý trị liệu, thay đổi lối sống (tránh các động tác gây ra chứng đau như bê vác nặng, tập lệch...; không bia rượu), giảm cân.... Sau đợt điều trị sẽ làm lại các xét nghiệm để tiếp tục điều chỉnh dinh dưỡng, tập luyện, vận động hợp lý và tránh các động tác xoắn vặn, kết hợp các biện pháp kéo giãn, tiêm thuốc ngoài màng cứng mà chứng đau vẫn dai dẳng thì sẽ chụp cộng hưởng từ để đánh giá tổn thương.  Và nếu đau gây ảnh hưởng nhiều đến sinh hoạt, điều trị nội khoa không còn tác dụng thì bác sĩ chuyên khoa có thể hướng tới phẫu thuật.

 

Về phẫu thuật thoát vị đĩa đệm, GS. BS Frédéric Hor - Chuyên khoa phẫu thuật thần kinh, BV Việt Pháp, cho biết: đây là phẫu thuật với độ xâm lấn ít nhất, bảo tồn tối đa cấu trúc tự nhiên của đĩa đệm và cột sống, để lấy đi khối thoát vị gây chèn ép vào tủy hoặc rễ thần kinh.  

  

Theo GS Frédéric Hor, mỗi ca mổ phẫu thuật TVĐĐ thường kéo dài khoảng 1 tiếng đồng hồ. Bác sĩ sẽ dùng kính hiển vi điện tử để tiến hành quá trình vi phẫu lấy khối đĩa đệm thoát vị ra khỏi cơ thể bệnh nhân rồi cố định phần vừa được phẫu thuật lại. Nhờ có kính hiển vi điện tử mà các thao tác trong vi phẫu điều trị TVĐĐ diễn ra nhanh chóng và chính xác hơn so với mổ bằng mắt thường, vết mổ sẽ rất nhỏ, hạn chế tối đa nguy cơ bị nhiễm trùng vết mổ.

 

Thời gian lưu viện trung bình từ 3 - 4 ngày. Tại bệnh viện Việt Pháp, các bệnh nhân có thể đi lại nhẹ nhàng ngay ngày hôm sau. Thời gian hồi phục hoàn toàn là sau khoảng 3,4 tuần. Chi phí mổ dao động từ 45-60 triệu đồng.

 
 
GS. BS Frédéric Hor - Chuyên khoa phẫu thuật thần kinh
 
Với trường hợp đã mổ thoát vị địa đệm đốt sống cổ 1 năm bị yếu vận động nửa bên trái, nửa bên phải bị mất cảm giác, toàn thân tê bì, đi lại rất khó khăn băn khoăn không biết có mổ tiếp để giải ép không, GS. Fréderic Hor cho biết: “Tình trạng nặng lên sau mổ thì nguy cơ mổ lại là rất cao. Bạn cần phải chụp lại phim cộng hưởng từ để kiểm tra tủy sống cổ còn bị chèn ép hay không, từ đó quyết định phương thức mổ phù hợp. Bạn cũng cần lưu ý việc lựa chọn cơ sở y tế uy tín để được kết quả tốt sau mổ”.

 

Với trường hợp bị thoát vị đĩa đệm 2 đốt sống L4 L5 đã 3 năm nay, giờ khi làm việc hoặc đi lại nhiều thỉnh thoảng bị rối loạn cơ tròn gây đại tiện không tự chủ, GS. Fréderic Hor tỏ ra ngạc nhiên vì sao bạn đọc chưa đi điều trị vì đây là trường hợp có chỉ định mổ cấp cứu để giải phóng chèn ép.

 

Video giải phẩu xương cột sống
  

 

Thoát vị đĩa đệm: Từ chẩn đoán đến điều trị

 

Cột sống được ví như cái khung của tòa nhà. Nó có nhiệm vụ mang trên mình cơ thể nặng hàng chục cân của một con người. Khi cột sống gặp vấn đề bất ổn, ngay lập tức con người trở nên nặng nề và khó chịu hơn. Thoát vị đĩa đệm cột sống xảy ra khi nhân keo của đĩa đệm thoát ra ngoài và chèn ép vào rễ thần kinh, tủy song.
 
Khi bị thoát vị đĩa đệm (TVĐĐ) cột sống thắt lưng, người bệnh sẽ có cảm giác đau giảm khi nằm nghiêng và tăng khi ho hoặc đại tiện, đau khi gõ hoặc ấn vào khoảng liên đốt, đau tự nhiên vùng xung quanh gai sau.

 

Nếu bệnh nặng có thể cảm giác đau lan xuống vùng mông và đùi. Đặc biệt, khi bệnh đã nặng bệnh nhân không còn khả năng ưỡn của thắt lưng, không cúi được sâu. Giảm vận động chân và giảm cảm giác vùng da chân. Trường hợp nặng có thể bị liệt.

 

Nguyên nhân gây TVĐĐ cột sống thắt lưng là do tác động của các yếu tố bên ngoài như nghề nghiệp, tải trọng quá mức, chấn thương. Những chấn thương như ngã ngồi, trượt chân, cố sức nâng vật nặng đều có thể là tác nhân gây bệnh.

 

Phương pháp xác định bệnh hiệu quả nhất là chụp cộng hưởng từ MRI. Nếu chụp phim sẽ khó phát hiện do nhân keo đĩa đệm không cản quang, hoặc chỉ nhận ra qua những dấu hiệu như cột sống lệch trục, hẹp khoảng liên đốt sống.

 
 
Hình ảnh phẫu thuật thần kinh vi phẫu tại BV Việt Pháp Hà Nội

Phương pháp điều trị

 

Thoát vị đĩa đệm thông thường nếu được chăm sóc tốt sẽ ổn định sau đợt điều trị nội khoa từ 4 đến 6 tuần, nếu không đỡ cần khám và tiếp tục liệu trình điều trị mới. Can thiệp phẫu thuật sẽ chỉ được chỉ định sau khi đã thất bại trong điều trị bằng thuốc và vật lý trị liệu, trong các trường hợp sau: đau dữ dội, thể liệt và teo cơ, thể tái phát nhiều lần và ngày càng gần làm ảnh hưởng tới sinh hoạt, vận động của bệnh nhân, hội chứng chùm đuôi ngựa…

 

Trong phẫu thuật sẽ có các phương pháp:

 

Mổ hở: phương pháp kinh điển được thực hiện từ năm 1934 và đến nay vẫn được áp dụng nhiều, có chỉ định rộng rãi, ngoại trừ những bệnh nhân có bệnh lý kèm theo mà trong mổ hở chống chỉ định, kể cả phần chống chỉ định trong gây mê. Phương pháp mổ hở cũng chứa nhiều rủi ro và biến chứng

 

Kỹ thuật vi phẫu: đây là phẫu thuật với độ xâm lấn ít nhất, bảo tồn tối đa cấu trúc tự nhiên của đĩa đệm và cột sống, để lấy đi khối thoát vị gây chèn ép vào tủy hoặc rễ thần kinh. Ngay sau khi phẫu thuật, người bệnh đã có thể đi lại nhẹ nhàng và nghỉ ngơi khoảng 1 tháng là có thể đi làm lại và không còn biểu hiện đau nữa.

 


GS. BS Frédéric Hor - Chuyên khoa phẫu thuật thần kinh

 

Theo GS Frédéric Hor, mỗi ca mổ phẫu thuật TVĐĐ thường kéo dài khoảng 1 tiếng đồng hồ. Bác sĩ sẽ dùng kính hiển vi điện tử để tiến hành quá trình vi phẫu lấy khối đĩa đệm thoát vị ra khỏi cơ thể bệnh nhân rồi cố định phần vừa được phẫu thuật lại. Nhờ có kính hiển vi điện tử mà các thao tác trong vi phẫu điều trị TVĐĐ diễn ra nhanh chóng và chính xác hơn so với mổ bằng mắt thường, vết mổ sẽ rất nhỏ, hạn chế tối đa nguy cơ bị nhiễm trùng vết mổ.

  

Ngoài ra, tập vật lý trị liệu rất quan trọng cho sự hồi phục của bệnh nhân sau mổ.

 

Nhằm cung cấp và cập nhật cho người bệnh những thông tin mới nhất về phương pháp điều trị thoát vị đĩa đệm bằng kỹ thuật vi phẫu, báo điện tử Dân trí phối hợp với BV Việt Pháp HN tổ chức buổi giao lưu trực tuyến với chủ đề: "Tư vấn điều trị và phẫu thuật Thoát vị đĩa đệm" vào lúc 14h thứ 4 ngày 17 tháng 12 năm 2013

 

Tất cả các câu hỏi sẽ được GS. Fréderic Hor – Chủ tịch Hội đồng Y khoa, Chuyên khoa Phẫu thuật thần kinh & ThS.BS. Nguyễn Năng Tấn - Chuyên khoa Nội thần kinh giải đáp tỉ mỉ và công khai. Ngay từ bây giờ, xin mời quý độc giả gửi câu hỏi đến chương trình GLTT "Tư vấn điều trị và phẫu thuật Thoát vị đĩa đệm" tại đây

 

 

 

CHÂM CỨU CHỮA THOÁT VỊ ĐĨA ĐỆM

Thoát vị địa đệm là căn bệnh khá phổ biến trong xã hội hiện nay. Nếu ngày hôm nay bạn đã chán ngắt việc phải uống thuốc quá nhiều hay trải qua phẫu thuật mà bệnh không thuyên giảm, thì bạn hãy theo dõi bài viết này của chúng tôi, phương pháp châm cứuchữa bệnh thoát vị đĩa đệm sẽ đem lại cho các bạn một con đường mới trong việc chữa trị căn bệnh này, đặc biệt là không phải uống thuốc và không gây đau đớn.

Châm cứu chữa bệnh thoát vị đĩa đệm

Vài nét về bệnh thoát vị đĩa đệm:

Bệnh thoát vị gây nên những cơn đau nhức thường xuyên và âm ỉ. Tùy theo từng vị trí bị thoát vị người ta có thể chia ra từng trường hợp khác nhau, về cơ bản bệnh thoát vị đĩa đệm có thể xảy ra ở 2 vị trí:

Bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống cổ: Bệnh nhân thường có triệu chứng đau dọc vùng gáy, đau mỏi nhừ kéo sang bả vai và cánh tay. Có những bệnh nhân có cảm giác tê bì dọc cánh tay, thậm chí kéo tới làm tê bì mất cảm giác của bàn tay, đốt ngón tay. Có người bệnh còn có triệu chứng đau bốc lên đỉnh đầu, thậm chí hoa mắt, chóng mặt, đau tức hốc mắt.

Bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống lưng: Bệnh nhân có biểu hiện đau vùng ngang thắt lưng, đau liên sườn. Ngoài ra bệnh nhân còn có biểu hiện đau dọc vùng mông kéo xuống chân, có thể gây tê bì chân hoặc có những cơn đau rút chân khi cúi, ngửa.. Có người bệnh khi ngồi lâu, thường bị những cơn đau lưng dữ dội, phải nằm nghiêng bất động. (xem thêm Châm cứu chữa bệnh đau thần kinh tọa).

Bệnh thoát vị đĩa đệm gây cản trở không nhỏ tới chất lượng sống của người bệnh, khả năng lao động, vận động và sinh hoạt hàng ngày. Ngoài những cơn đau đớn thường ngày, nếu không được chữa trị kịp thời bệnh nhân có thể bị teo cơteo các chi thậm chí còn có thể bị tàn phế suốt đời nếu thoát vị chèn ép vào tủy cổ. Điều này cho thấy bệnh thoát vị đĩa đệm rất nguy hiểm nếu bạn không chữa trị kịp thời.

Châm cứu chữa bệnh thoát vị đĩa đệm

Châm cứu chữa bệnh thoát vị đĩa đệm: Như chúng ta đã biết châm cứu là phương pháp dùng kim châm vào các huyệt đạo trên cơ thể giúp giảm đau, điều trị bệnh. Châm cứu cũng được chứng minh là khá hiệu quả trong việc điều trị bệnh thoát vị đĩa đệm và đi kèm với đau dây thần kinh tọa. Phương pháp được chứng minh là hiệu quả hơn, ít rủi ro hơn và ít xâm nhập hơn so với phương pháp phẫu thuật hay uống thuốc giảm đau. Phương pháp châm cứu sẽ có hiệu quả lâu dài khi sử dụng kết hợp cùng với phương pháp vật lý trị liệu và tập luyện. Khi châm cứu được thực hiện một cách chính xác nó còn giúp cho bệnh nhân cải thiện tâm trạng và bớt mệt mỏi.

Khi điều trị bằng phương pháp châm cứu, sức khỏe của bệnh nhân sẽ được cải thiện nhanh chóng và giảm đau đáng kể nếu như được điều trị sớm. Nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng châm cứu kích thích vùng cột sống bị tổn thương tạo ra chất steroid một cách tự nhiên thúc đẩy nó tự sửa chữa và giải phóng ra hóc-môn endorphin giúp giảm đau. Bằng cách tự nhiên này, các vị trí sưng tấy sẽ xẹp nhỏ lại và cơn đau được giải tỏa.

Tác dụng của châm cứu là không giống nhau ở từng bệnh nhân khác nhau và người thực hiện khác nhau. Do đó bạn phải luôn tham khảo ý kiến của các chuyện gia bác sỹ trước khi tiến hành quá trình điều trị, đặc biệt bạn cần phát hiện sớm để có thể chữa trị dứt điểm căn bệnh này. 

Có thể thấy châm cứu chữa bệnh thoát vị đĩa đệm là khá hiệu quả, các bạn đã có thể thêm phương pháp chữa bệnh tuyệt vời này vào cẩm nang chăm sóc sức khỏe của mình rồi đấy!

THOÁT VỊ ĐĨA ĐỆM Nguyên nhân và hậu quả

 BÀI TẬP THOÁT VỊ ĐĨA ĐỆM

Thoát vị đĩa đệm là tình trạng nhân nhầy đĩa đệm cột sống thoát ra khỏi vị trí bình thường trong vòng sợi chèn ép vào ống sống hay các rễ thần kinh sống và có sự đứt rách vòng sợi gây nên hội chứng thắt lưng hông điển hình[1]. Thoát vị đĩa đệm cột sống xảy ra khi nhân keo của đĩa đệm thoát ra ngoài và chèn ép vào rễ thần kinh, tủy sống, hay nói cách khác nó là tình trạng đĩa đệm bị ép lồi ra khỏi vị trí bình thường, giữa các đốt sống. Thoát vị đĩa đệm thường tập trung ở các dạng chính là thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ và thoát vị đĩa đệm đốt sống thắt lưng, thoát vị đĩa đệm mất nước.

Thoát vị đĩa đệm là căn bệnh rất phổ biến[2], trong đó thoát vị đĩa đệm cột sống là một nguyên nhân phổ biến gây đau cột sống cổ, cột sống thắt lưng cũng như đau chân tay. Tại Mỹ, hằng năm có khoảng 2 triệu người phải nghỉ việc do đau thắt lưng, với chi phí điều trị lên tới 21 tỷ đô-la, ở Việt Nam có tới 17% người trên 60 tuổi bị mắc chứng đau lưng[3] Bệnh xảy ra ở khoảng 30% dân số, hay gặp ở lứa tuổi lao động từ 20 - 55 tuổi. Ngoài ra, thoát vị đĩa đệm nhiều tầng một bệnh lý lâm sàng rất phức tạp, đa dạng, nhất là trường hợp khối lượng thoát vị quá to gây chèn ép tủy sống và đuôi ngựa.[4]

Nguyên nhân

Cơ chế thoát vị đĩa đệm như sau: Bình thường đĩa đệm nằm ở khe giữa hai đốt sống, có lớp vỏ sợi bọc nhân nhày ở trung tâm (nhân tủy). Nhờ tính đàn hồi, đĩa đệm làm nhiệm vụ như một bộ phận giảm xóc, bảo vệ cột sống khỏi bị chấn thương. Nếu có một lực tác động mạnh vào cột sống (chấn thương, gắng sức...), nhân nhày có thể qua chỗ rách của đĩa đệm thoát vị ra ngoài chui vào ống sống, chèn ép rễ thần kinh gây đau cột sống. Khi đĩa đệm nào đó bị rách hoặc đứt, những chất dạng gel bên trong nó sẽ tràn ra ngoài. Hiện tượng này được gọi là thoát vị nhân tủy - hay thoát vị đĩa đệm. [3]

Có nhiều nguyên nhân gây nên thoát vị đĩa đệm cột sống. Một số nguyên nhân chủ yếu gồm.[3]:

 • Nguyên nhân phổ biến là tư thế sai trong lao động, vận động và hoạt động. Cơn đau thường xuất hiện khi ta nhấc vật nặng ở tư thế không phù hợp. Tư thế lao động, tư thế ngồi, mang vác nặng sai cách đặc biệt hay gặp nhất là việc bê vác vật nặng. Ví dụ: Thay vì ngồi xuống bê vật rồi từ từ đứng lên, nhiều người có thói quen đứng rồi cúi xuống, nhấc vật nặng lên. Việc mang vác nặng sai tư thế này dễ gây chấn thương đốt sống lưng, thoát vị đĩa đệm. Không chỉ bê vác nặng, mà nhiều thói quen sinh hoạt hàng ngày cũng ảnh hưởng xấu tới xương khớp như tư thế ngồi gây cong vẹo cột sống, tập thể dục không đúng cách gây thoái hoá khớp, trật khớp……[2]
 • Nguyên nhân do nguyên nhân do thoái hoá tự nhiên: Tuổi tác và các bệnh lý cột sống bẩm sinh hay mắc phải như gai đôi cột sống, gù vẹo,thoái hóa cột sống cũng là các yếu tố thuận lợi để gây bệnh. Những người ở độ tuổi từ 30 đến 50 là có nguy cơ bị thoát vị cao nhất do những thành phần nước và đàn hồi bên trong nhân tủy sẽ giảm đi theo tuổi.[5] Những người trên 30 tuổi, đĩa đệm thường không còn mềm mại, nhân nhày có thể bị khô, vòng sụn bên ngoài xơ hóa, rạn nứt và có thể rách. Trên cơ sở đó nếu có một lực tác động mạnh vào cột sống (chấn thương, gắng sức...), nhân nhày có thể qua chỗ rách của đĩa đệm thoát vị ra ngoài chui vào ống sống, chèn ép rễ thần kinh gây đau cột sống.[3]
 • Nguyên nhân do bị tai nạn hay các chấn thương cột sống.
 • Tổn thương đĩa đệm cũng có thể do nguyên nhân di truyền. Nếu bố mẹ có đĩa đệm yếu do bất thường về cấu trúc thì con cái cũng dễ bị thoát vị đĩa đệm.

Hậu quả

Thoát vị đĩa đệm cột sống là một bệnh khá thường gặp, có thể để lại nhiều hậu quả, ảnh hưởng đến cuộc sống và sinh hoạt của người bệnh. Khả năng vận động của bệnh nhân bị giảm sút rõ rệt. Bệnh nhân rất khó thực hiện các động tác cột sống như cúi ngửa, nghiêng xoay. Khi rễ thần thần kinh bị tổn thương thì bệnh nhân khó vận động các chi.

Nếu tổn thương thần kinh cánh tay thì bệnh nhân không thể nhấc tay hay khó gấp, duỗi cánh tay, khả năng lao động và sinh hoạt bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Nếu tổn thương thần kinh tọa thì bệnh nhân có thể không nhấc được gót hay mũi chân. Dần dần xuất hiện teo cơ chân bên tổn thương. Khi bệnh nặng người bệnh thấy chân tê bì, mất cảm giác ở chân đau hay đại, tiểu tiện không kiểm soát được.[3]

Thoát vị đĩa đệm có thể để lại những hậu quả và những biến chứng nguy hiểm cho người bệnh.

 • Bệnh nhân có thể bị tàn phế suốt đời do bị liệt trong trường hợp đĩa đệm thoát vị chèn ép tuỷ cổ. Khi bị chèn ép các dây thần kinh vùng thắt lưng cùng, bệnh nhân có thể bị chứng đại tiểu tiện không tự chủ do rối loạn cơ tròn.
 • Bệnh nhân bị teo cơ các chi nhanh chóng, khiến sinh hoạt bị ảnh hưởng nghiêm trọng, thậm chí mất khả năng lao động. Tất cả các biến chứng đó ảnh hưởng lớn đến chất lượng cuộc sống của người bệnh, chưa kể những tốn kém do chi phí điều trị.

Ngoài ra thoát vị đĩa đệm còn có thể gây là một số bệnh khác như:

Đau rễ thần kinh phản ánh một quá trình tổn thương kích thích rễ thần kinh do chèn ép cơ học, xuất hiện sau giai đoạn đau thắt lưng cục bộ, đau tăng lên khi đi lại, đứng lâu, ngồi lâu. Đau dội mạnh lên khi ho, hắt hơi, rặn đại tiện. Nằm nghỉ tại giường lại giảm đau nhanh chóng. Đó là kiểu đau mang tính chất cơ học, thường gặp trong cơ chế xung đột giữa đĩa đệm với rễ thần kinh do thoát vị đĩa đệm. Rối loạn cảm giác thường gặp là giảm cảm giác nông (nóng, lạnh, xúc giác) ở những khu vực khoang da tương ứng với rễ thần kinh bị tổn thương. Đây là biểu hiện mức độ tổn thương sâu sắc của rễ thần kinh.

Hội chứng đau khập khễnh cách hồi: Là một dạng đau rễ thần kinh ngắt quảng, nó xuất hiện khi đi được một đoạn làm bệnh nhân phải dừng lại để nghỉ. Khi đi tiếp một đoạn nữa, đau lại xuất hiện, buộc bệnh nhân phải nằm nghỉ.

Rối loạn vận động: bại và liệt cơ ở hai chân do rễ thần kinh chi phối bao gồm rối loạn cơ thắt: trong tổn thương các rễ vùng xương cùng có biểu hiện lúc đầu bí tiểu sau đái dầm dề, luôn luôn có nước tiểu chảy rỉ ra một cách thụ động do liệt cơ thắt kiểu ngoại vi không giữ được nước tiểu.[4]

Hội chứng đuôi ngựa với biểu hiện gồm đau một cách dữ dội, người bệnh không thể chịu nổi, đòi hỏi cấp cứu về thần kinh. Đau lại kèm theo liệt cơ, mất cảm giác, rối loạn cảm giác… Trường hợp chứng đuôi ngựa dưới có thể rối loạn cơ thắt kiểu ngoại vi, rối loạn cảm giác vùng đáy chậu, không có liệt hoặc chỉ liệt một số động tác của bàn chân. Đối với trường hợp hội chứng đuôi ngựa giữa thì có triệu chứng liệt gấp cẳng chân, liệt các động tác của bàn chân và ngón chân, mất cảm giác toàn bộ ngón chân; mất cảm giác toàn bộ cẳng chân, bàn chân, mặt sau đùi và mông; rối loạn cơ thắt kiểu ngoại vi.[4]

Phòng trị

Để điều trị thoát vị đĩa đệm cần lưu nghí đến chế độ vận động. Trong thời kỳ cấp tính, nằm nghỉ tại giường là nguyên tắc quan trọng đầu tiên. Tư thế nằm ngửa trên ván cứng, có đệm ở vùng khoeo làm co nhẹ khớp gối và khớp háng. Thực hiện điều trị vật lý và các liệu pháp phản xạ: bao gồm phương pháp nhiệt như chườm nóng (túi nước, muối rang, cám rang, lá lốt, lá ngải cứu nóng); dùng các dòng điện tại khoa vật lý trị liệu, điều trị bằng laser; châm cứu. Ngoài ra bệnh nhân có thể dùng các loại thuốc chống viêm, giảm đau, giãn cơ, an thần, trấn tĩnh thần kinh và vitamin nhóm B liều cao (B1, B6, B12).[4]

Một biện pháp điều trị quan trọng là thông qua sự can thiệp của biện pháp phẩu thuật. Trong đó phẫu thuật tự động qua da là phương pháp chữa thoát vị đĩa đệm mới, hiệu quả, an toàn và không để lại biến chứng. .[6] Riêng đối vơi thoát vị đĩa đệm là trường hợp đĩa đệm bị thoái hóa và vỡ ra còn trong trường hợp thoát vị đĩa đệm do mất nước là tình trạng của đĩa đệm thoái hóa. Có đến trên 70% số trường hợp đĩa đệm mất nước và thoát vị mà không cần điều trị. Chỉ định điều trị dựa trên những gì mà khối thoát vị của đĩa đệm gây ra như đau, tê, yếu, liệt, mất chức năng.[7]

Để phòng ngừa thoát vị đĩa đệm cần loại bỏ nguyên nhân gây bệnh, trong đó chú ý tư thế hợp lý trong lao động, vận động và hoạt động, đặc biệt là tư thế lao động, tư thế ngồi, mang vác nặng. Khi bê vác vật nặng nên ngồi xuống bê vật rồi từ từ đứng lên, tránh thói quen đứng rồi cúi xuống, nhấc vật nặng lên, tập thể dục đúng cách gây. 


javascript:mctmp(0);